Tiếng việt | English

Từ uy tín của trưởng thôn

TQĐT - 20 năm qua, Trưởng thôn Khuôn Nà, xã Trung Minh (Yên Sơn) Hồng Văn Trà đã cần mẫn qua từng khe suối, đường mòn trên đôi chân tập tễnh vì dị tật để đến với từng hộ người Mông, người Dao để vận động phát triển kinh tế, tuyên truyền pháp luật. Từ tin ông, làm theo ông, nhiều người dân đã đổi mới cách nghĩ, cách làm kinh tế để cuộc sống ngày càng khấm khá hơn…

Việc lớn hóa nhỏ…

Đó là quan điểm được Trưởng thôn Hồng Văn Trà rút ra qua 20 năm gánh trọng trách “vác tù và”. Không là đảng viên, chân bị tật, đi lại không thuận lợi ấy vậy mà ông Trà lại được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, người uy tín của thôn Khuôn Nà từng ấy năm nay. Kể lại cơ duyên đến với “nghiệp” trưởng thôn, ông Trà bảo: “Khoảng đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, sau khi hình thành thôn bản, cuộc sống người dân thiếu thốn trăm bề, đường đi không có, gạo cũng không có.

Thôn được thành lập, người dân tín nhiệm bầu tôi làm Trưởng thôn, đồng thời cũng là người uy tín của thôn. Cũng từ ngày ấy, tôi gắn bó với việc thôn, việc bản”. Rồi ông giãi bày, từ việc chính quyền xã giao cho đến những chuyện nhỏ nhặt nhất trong thôn như giải quyết tranh cãi mất con gà, con vịt... cứ có chuyện, người ta lại gọi Trưởng thôn. Nhiều khi tới bữa cơm không kịp ăn vì vừa nâng bát đã có người gọi.


Trưởng thôn Khuôn Nà Hồng Văn Trà thường xuyên đến với các hộ người Mông
tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống mới.

Tận tình với công việc, nên tính đến nay đã 20 năm, cứ đến đợt bầu Trưởng thôn là người dân lại tin tưởng chọn ông Trà. Ông Trà bảo: “Làm Trưởng thôn lâu dần không còn tự ái nữa, bởi người dân 9 người thì 10 ý, ai cũng muốn quyền lợi về mình nên rất phức tạp. Bởi thế, người ta mới nói dân vận không tốt là dân giận. Lúc người dân chưa hiểu trách móc đủ thứ, tôi vẫn phải bình tĩnh lắng nghe, rồi tìm cách tuyên truyền, giải thích cho họ hiểu chứ không tự ái bao giờ”. Có lẽ chính vì thế mà người Mông, người Dao, người Nùng đều tin ông Trà.

Để làm tốt công tác dân vận trong thôn, tại các cuộc họp thôn hoặc tiếp xúc với dân bản, ông thường động viên bà con nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vượt khó vươn lên xóa đói giảm nghèo. Không quản nắng mưa, ông vẫn thường đến từng nhà trong bản, thăm từng đám ruộng, khoảnh rừng, chia sẻ với từng người dân về phương pháp chọn giống, làm đất, cách nuôi trâu, trồng rừng… Ông Trà kể, thôn có đến trên 50% là người Mông, trình độ dân trí thấp nên không ít kẻ xấu lợi dụng để tuyên truyền đạo trái pháp luật. Khi biết sự việc, ông đã đến tuyên truyền vận động người dân tỉnh táo không nên làm những việc trái pháp luật. Nghe theo ông, các hộ dân đã chăm chỉ làm ăn, tin theo chính sách pháp luật của nhà nước, không gây mất an ninh tại cơ sở.

Vận động người dân trồng rừng

Thôn Khuôn Nà có 72 hộ với 306 nhân khẩu, người Mông chiếm trên 40%, người Dao 55%, người Nùng 5%, là thôn đặc biệt khó khăn của xã vùng sâu, vùng xa Trung Minh. Ông Trà cho biết, thôn 100% là đồng bào dân tộc thiểu số nên việc tuyên truyền chính sách pháp luật nhà nước cũng vất vả hơn những nơi khác.

Ông Trà là người Nùng ở Cao Bằng về Khuôn Nà hơn 40 năm trước. Ông cũng là người đầu tiên làm nhà ở vùng đất còn hoang vu khi ấy. Khoát tay về phía trước mặt, ông Trà kể, ngày ấy cả khu này toàn lau sậy, nứa tép, nhưng vì thấy có khe nước nên khi lập gia đình ông đã cùng vợ là bà Triệu Thị Hoa dựng nhà ở đây. Khu ruộng 8 sào cấy lúa nước được ông một tay đắp thủ công. Gần 17 ha đồi keo, mỡ bao quanh nhà cũng do ông trồng cả chục năm nay.

Ông Trà cho hay, mới tháng 12 năm 2017, nhiều người đến hỏi mua đồi keo 5 ha 8 năm tuổi của ông với giá trên 400 triệu đồng, nhưng ông chưa bán, để cuối năm 2018 bán để đầu tư xây dựng nhà cửa. Ông Trà nhẩm tính: “Vài năm nữa, 10 ha keo mới trồng 2-3 năm tuổi được thu hoạch, kinh tế gia đình ông sẽ khá hơn rất nhiều”.


Trưởng thôn Khuôn Nà Hồng Văn Trà bên rừng keo của gia đình.

Dẫn tôi vượt qua những khe đồi đến nhà đồng bào Mông, ông Trà cho biết: Hơn 25 hộ người Mông về đất này mới khoảng gần 20 năm thôi. Ngày mới di cư về đây, các hộ dân chỉ làm rẫy không cấy lúa nước, trồng rừng như bây giờ. Đường đến với hộ người Mông vẫn còn khó, đi bộ cả tiếng đồng hồ, nhưng kinh tế của người Mông ở đây đã bớt khó rất nhiều nhờ có những chính sách quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Gia đình ông Hoàng Văn Dinh, một trong số những hộ dân đầu tiên về ở đất Khuôn Nà có kinh tế từ trồng rừng. Ông Dinh cho biết, gia đình ông đã khai thác 5 ha rừng keo thu được trên 100 triệu đồng lãi. Khai thác xong, ông đầu tư trồng lại luôn. Đến nay cây đã được hơn 1 năm tuổi và đang phát triển tốt. “Người Mông trồng rừng là nhìn gương, nghe theo Trưởng thôn Trà đấy!” - ông Dinh nhấn mạnh.

Màu xanh của rừng keo, rừng mỡ đã bao quanh bản Mông, chả mấy năm nữa những cánh rừng này sẽ đem lại cho người dân bạc triệu, bạc tỷ. Không chỉ ông Dinh mà cả bản người Mông này đều nhận thức được nguồn lợi kinh tế mà rừng đem lại. Ông Hoàng Văn Trấn mới trồng 4 ha rừng năm 2017 bảo rằng: Ngày trước người Mông phá rừng làm rẫy trồng sắn, trồng ngô. Nhưng giờ không làm thế nữa, vất vả lắm mà mưa lớn còn lo trôi nhà vì không có cây che chắn. Giờ trồng rừng theo định hướng của nhà nước vừa có tiền lại vừa không lo đất bạc màu, hết đất sản xuất nên đất rẫy người Mông đang chuyển đổi trồng keo cả, chỉ giữ lại tí chút ở nơi nhiều đá trồng khoai sọ, ngô thôi.

Nhận thức của đồng bào Mông ở đây đã thay đổi. Cả 25 hộ người Mông nhà nào cũng trồng rừng, hộ ít cũng có vài nghìn cây. Trưởng thôn Trà thống kê, thôn có 340 ha rừng sản xuất. Phát triển kinh tế đang là hướng thoát nghèo của thôn đồng bào dân tộc thiểu số Khuôn Nà. Bên cạnh đó, người dân đã năng động hơn trong phát triển kinh tế, phát triển nuôi trâu sinh sản, lợn, gà. Chị Hoàng Thị Cua phấn khởi cho biết: “Cuộc sống người Mông đã đổi mới nhiều, có đường, có cầu, nhà, rừng và ruộng đều là nhờ ơn Đảng, Nhà nước quan tâm. Người Mông không nghe lời kẻ xấu nữa, chỉ nghe cán bộ thôi”.

Đồng chí Bàn Văn Thân, Chủ tịch UBND xã Trung Minh khẳng định: Trưởng thôn Hồng Văn Trà đã làm tốt vai trò của cán bộ thôn bản, phát huy được uy tín trong cộng đồng; có phương pháp vận động, hướng dẫn người dân tuân thủ pháp luật. Với những tích cực của Trưởng thôn Trà, người dân thôn Khuôn Nà đang từng bước thay  đổi cuộc sống, xóa nghèo hiệu quản.

Phóng sự: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục