Vị quê

- Bánh củ chuối, bánh gấc của đồng bào dân tộc Tày từ lâu đã trở thành món quà quê của huyện vùng cao Chiêm Hóa được nhiều người yêu thích. Mỗi loại bánh mang màu sắc và hương vị riêng đã tạo nên nét đặc trưng không thể hòa lẫn.

Bánh củ chuối Chiêm Hóa được làm từ những củ chuối rừng mới có màu tím đặc trưng và không bị sượng như chuối nhà trồng. Bánh được làm qua nhiều công đoạn: đun, lọc bằng nước tro bếp, rửa sạch, củ chuối được đánh tay với đường để giữ độ giòn. Đối với bánh gấc, phải lựa chọn từ những quả gấc nếp chín cây, có độ dẻo và màu sắc đẹp mắt.

Nguyên liệu để làm bánh củ chuối, bánh gấc còn có gạo nếp, đỗ xanh, dừa, thịt mỡ, vừng. Gạo nếp được ngâm qua đêm, đãi sạch và xay thành bột. Đỗ xanh nấu chín ủ trên bếp khoảng 1 tiếng, sau đó giã nhuyễn và trộn dừa tươi nạo sợi, viên thành những viên tròn làm nhân. Để bánh có độ ngậy, người ta dùng mỡ lợn. Mỡ lợn được chế biến rất cầu kỳ: khi rửa sạch, thái hạt lựu trần qua nước sôi, để ráo, ướp đường, phơi nắng và bảo quản trong tủ lạnh. Chính vì vậy mà khi ăn, mỡ có độ giòn, không bị ngấy.

Bánh củ chuối, bánh gấc được gói bằng lá chuối rừng và được đồ chín. Khi chín có màu nâu của củ chuối, màu đỏ của gấc. Bánh có vị thanh mát, thơm bùi vị đỗ xanh, giòn ngậy của mỡ lợn, được nhiều người lựa chọn mua làm quà mỗi khi có dịp ghé qua Chiêm Hóa.


Nguyên liệu để làm bánh củ chuối, bánh gấc.


Nhân bánh củ chuối, bánh gấc.


Củ chuối rừng sau khi sơ chế.Làm bánh gấc, bánh củ chuối.


Đánh dấu các loại bánh.


Bánh được hấp chín.


Bánh gấc, bánh củ chuối thơm ngon được nhiều người yêu thích.

Thực hiện: Thu Trang - Thu Hằng

Tin cùng chuyên mục