Vun góp những giấc mơ...

- Đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc tìm được một sinh kế bền vững, làm điểm tựa để vươn lên là điều rất quan trọng. Từ các nguồn hỗ trợ, chương trình trao tặng bò giống cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách... được ví như đã trao chiếc “cần câu” sinh kế cho người nghèo hiện thực giấc mơ thoát nghèo.

“Cố chăm cho bò nhanh đẻ”

Bà Nông Thị Kết, thôn Đồng Quan, xã Lương Thiện (Sơn Dương) sống một mình đã nhiều năm nay, kể từ khi chồng bà không may mắc bệnh qua đời. Là hộ nghèo, của nả khi ở tuổi xế chiều của bà chẳng còn gì ngoài 3 sào ruộng. Được hỗ trợ 1 con bò giống, niềm vui của bà Kết vỡ òa. Với bà, giờ cứ chăm chỉ với đồng ruộng, chăm sóc con bò giống khỏe mạnh, là niềm vui để đi qua những ngày gian khó rồi.  

Cùng thôn Đồng Quan, chị Đặng Thị Tiếp cũng vừa được nhận bò hỗ trợ lần này. Cẩn thận hơn bà Kết, chị Tiếp dốc vốn mua được ít gạch xi măng về xây cái chuồng thật đẹp dưới bóng tre. Nhìn con bò vừa ăn no cỏ trong chuồng, chị Tiếp vui lắm. Chị bảo, trong nhà giờ chỉ có con bò là tài sản lớn nhất rồi. Hai vợ chồng không mong gì hơn nữa, chỉ biết chăm cho bò nhanh lớn, đẻ thật nhiều, vợ chồng chị sẽ tiếp tục nhân đàn lên, để gia đình không còn ở trong nhóm hộ nghèo nữa.

Phó Chủ tịch UBND xã Lương Thiện Vương Ngọc Vản chia sẻ, đây chỉ là 2 trong số 100 hộ gia đình nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được nhận bò từ chương trình kêu gọi hỗ trợ của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tổng trị giá 1,5 tỷ đồng.


Chị Đặng Thị Tiếp, thôn Đồng Quan, xã Lương Thiện (Sơn Dương) chăm sóc bò.

Cùng trong chương trình này, 50 hộ nghèo, cận nghèo ở xã Hợp Thành cũng được hỗ trợ 50 con bò sinh sản, là động lực để bà con vươn lên. Chị Nguyễn Thị Liên, thôn Làng Sảo chồng mất sớm, mình chị nuôi 2 con nhỏ... Lâu nay, những ngày nông nhàn, chị tranh thủ ai thuê việc gì thì làm việc nấy, nhưng vì sức khỏe yếu nên cũng thất thường. Giờ mẹ con chị vừa tranh thủ ruộng đồng, vừa thu gom thức ăn về cho bò. Chị Liên cười bảo, thời gian được hỗ trợ kéo dài 4 năm mới luân chuyển sang cho hộ khác, nên chị sẽ cố tận dụng thời gian này để phát triển từ 1 con lên thành nhiều con, để các con chị có điểm tựa, yên tâm học hành.

Chương trình “Vay bò trả bê” do Hội Nông dân tỉnh triển khai là chương trình tận dụng nhiều nguồn vốn hỗ trợ, nhưng với một mục tiêu duy nhất là tạo nguồn sinh kế bền vững cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh vươn lên thoát nghèo. Nhiều hộ gia đình, từ nguồn hỗ trợ này đã làm “bàn đạp” để vươn lên. Như gia đình anh Phạm Văn Hào, thôn Khau Lình, xã Phù Lưu (Hàm Yên) từ một con bò sinh sản được hỗ trợ cách đây 5 - 6 năm giờ đã nhân đàn lên 5 con. Anh Hào phấn khởi, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời này, thì “kế hoạch thoát nghèo” của gia đình anh chắc vẫn phải kéo dài thêm vài năm nữa.

Cũng như anh Hào, các ông Tô Văn Ngọc, Lý Văn Bảy, thôn Thượng Lâm, xã Minh Dân (Hàm Yên); anh Lý Văn Nhấn, thôn Táp Hóp, Hà Ngọc Cường, Hà Văn Xoa, thôn Khuổi Đấng, xã Linh Phú; Lương Văn Ấu, thôn Búng Pẩu, xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa)... cũng đều nhân đàn từ 1 con, lên 7 - 8 con, trở thành những hộ khá của thôn, của xã. 

Tiếp sức những ước mơ

Hoàn cảnh của bà Đặng Thị Hoa, dân tộc Dao, ở thôn Đồng Quan, xã Lương Thiện khiến người khác không khỏi chạnh lòng. Bà Hoa đã ở cái tuổi thất thập nhưng vẫn phải một mình vò võ nuôi 2 đứa cháu nhỏ. Dưới căn nhà nhỏ lụp xụp, người đầu bạc che chở kẻ đầu xanh - là những đứa bé vẫn đang ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”. Bà Hoa cười buồn, mình chẳng mong gì, chỉ mong có sức khỏe, bảo ban, động viên lũ trẻ con ăn học. Vừa rồi, từ chương trình hỗ trợ bò giống do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động hỗ trợ, bà được nhận một con bò. Bà Hoa phấn khởi lắm. Từ khi biết mình được đưa vào danh sách nhận bò, bà đã tranh thủ rẫy mảnh đất sau nhà để trồng cỏ voi; cùng sự hỗ trợ của hàng xóm, bà Hoa dựng cái chuồng chắc chắn con bò có chỗ trú mưa trú nắng. Bà vui một. Hai đứa cháu vui mười. Những ngày vừa rồi nghỉ học vì dịch bệnh, lũ trẻ tíu tít đứa cắt cỏ, đứa dắt bò đi tìm thêm thức ăn... Bà Hoa hy vọng, 4 năm nữa, con bò mẹ này sẽ đẻ được thật nhiều bê, để bà có một nguồn thu nhập thật tốt, chăm lũ cháu ăn học cho bằng bạn bằng bè.

Cô bé La Thị Băng Dung, thôn Khuôn Hẻ, xã Kim Quan (Yên Sơn) vừa được nhận hỗ trợ 2 con bò từ nguồn vốn hỗ trợ của Viện Chiến lược và chính sách dân tộc của Học viện Dân tộc Hà Nội. Bố Dung không may mất sớm, mẹ bỏ em đi lấy chồng xa, Dung không có nhà ở, phải ở tạm nhà người bác. Cuối năm 2019, khi được UBND xã hỗ trợ 2 con bò giống, Dung không giấu được nước mắt. Sáng em đi học, chiều tranh thủ cắt cỏ, mót thêm ngô... về làm thức ăn, chăm cho bò mau lớn. Dung cười khoe, cả 2 con bò đã chửa rồi, nguồn thu này sẽ giúp em có thêm động lực để học thật giỏi, không phải bỏ giấc mơ đến trường giữa chừng.  

Ông Lý Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh ví von Chương trình “Vay bò trả bê”  là thứ “tài sản di động” được trao gửi kịp thời cho đồng bào còn khó khăn. Những “tài sản di động” này không ngừng tăng lên qua các năm, nếu như năm 2003 có 1.880 hộ nghèo, cận nghèo vay 1.880 con trâu, bò, thì  đến tháng 5- 2020, đã có 3.758 hộ được hưởng lợi, trong đó có 2.752 hộ nghèo được vay, có 1.319 hộ thoát nghèo từ chương trình. Nhờ thế, những giấc mơ thoát nghèo đang được vun đắp từng ngày!

Ghi chép: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục