Tiếng việt | English

Vườn hồng rực rỡ

TQĐT - “Vườn hồng rực rỡ trời xanh/Từng làn gió thoảng đưa hương gọi mời...”. Lời bài hát như gọi mời mọi người đến tham quan, chụp ảnh và lựa chọn giống hoa hồng tại “Vườn hồng” của gia đình chị Âu Thị Hòa, ở thôn Tiền Phong, xã Thắng Quân (Yên Sơn). Từ Km 9 đường Tuyên Quang- Hà Giang theo biển chỉ dẫn, rất dễ để đến khu vườn với hàng nghìn cây hồng đua nhau khoe sắc, tỏa hương thơm ngào ngạt...

Lối dẫn vào khu “Vườn hồng”.

Từ cơ duyên... 

Chị Hòa chia sẻ, là phụ nữ ai chẳng yêu thích hoa, nhất là hoa hồng. Cuộc sống bộn bề của nhà nông nên chị đâu có thời gian để trồng, ngắm hoa thỏa mãn sở thích cá nhân. Gia đình chị có khu vườn tạp muốn chuyển đổi nhưng không biết trồng cây gì. Đang loay hoay tìm hướng đi mới, đúng dịp có đứa cháu lên chơi bày tỏ ý định chung vốn đầu tư xây dựng một khu vườn hoa hồng cổ để kinh doanh cho chụp ảnh thuê, cung cấp cây giống cho những người yêu hoa. Nhận thấy khả quan, sau khi đi tham khảo nhu cầu thị trường, tham quan nhiều mô hình vườn hoa ở miền Bắc, giữa năm 2018, chị quyết định đầu tư xây dựng vườn hoa hồng tại gia đình. Vợ chồng chị đã chặt bỏ cây, vườn tạp và lặn lội đi khắp các tỉnh, thành phố miền Bắc để tìm mua các giống hoa hồng mang về trồng ở vườn nhà. 

Kiến tha lâu cũng đầy tổ, đến nay cả khu vườn đã tăng lên hàng nghìn gốc hồng, từ hồng cổ Sa Pa, hồng cổ Hải Phòng, hồng đào, hồng nhung và các loại hồng ngoại như: Juliet, Julio, Ken, Kate Rose, Julibee, Abraham, Masora... Vườn hồng được quy hoạch thành 2 khu rất bài bản như một công viên hoa thu nhỏ. Khu vui chơi được thiết kế, xây dựng hài hòa có lối đi khá rộng, lắp đặt thêm xích đu, cầu khỉ, xung quanh trang trí bằng các loại hoa dạ yến thảo. Phần tường rào làm từ hàng trăm lốp xe ô tô xếp chồng lên nhau tạo không gian gần gũi, thân thiện. Lối cổng vào khu vườn được thiết kế có mái vòm, phủ kín bằng các loại hoa leo, chủ yếu là hồng cổ Hải Phòng. Khu trồng hoa hồng với hàng nghìn gốc đào cổ, phân chia theo từng khu: Khu cây lâu năm, khu mới trồng, khu cây mới đánh lên chậu chuẩn bị xuất bán cho khách.  


Du khách chụp ảnh, ngắm hoa trong khu “Vườn hồng”.

Hướng đi mới đầy tiềm năng

Dẫn chúng tôi đi thăm quan khu vườn, chị Hòa giới thiệu thêm: Trước đây cả khu vườn rộng 6.000 m2 này là vườn tạp hiệu quả kinh tế thấp. Để có được khu vườn rộng, hàng nghìn gốc hoa là cả quá trình lao động miệt mài, tìm tòi, tích lũy kinh nghiệm, chủ yếu vợ chồng chị tự học cách trồng, chăm sóc hoa trên mạng Internet, sách báo. Hầu như ngày nào anh chị cũng có mặt ở vườn để chăm sóc cây từ khâu cắt tỉa cành, cắt bỏ những cành sâu, bệnh, bông hoa tàn, bón phân, phun thuốc... Điều đáng mừng là các loại hoa hồng khá thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên phát triển nhanh, nhiều hoa, bông to, hương thơm dịu nhẹ quyến rũ. 

Anh Nguyễn Văn Đồng (chồng chị Hòa) cho biết: Hoa hồng cổ khá khó trồng, thường thì tuổi thọ của cây ươm sống lâu hơn cây chiết. Hồng là loài hoa kiêu sa, dễ bị sâu, bệnh hại nên việc phòng trừ sâu, bệnh, nấm hại phải được thực hiện theo hàng tuần. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe anh đều sử dụng thuốc phòng, trừ sâu bệnh hại có nguồn gốc sinh học. Trước khi trồng, anh phải xử lý đất bằng vôi bột, phân bón lót qua ủ hoai mục, trộn đều với đất cát để cây không bị bó rễ và thoát nước. Nhờ nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời, nên vườn hoa hồng cổ đang phát triển tốt, sai hoa, bông hoa nở to, màu sắc đẹp rực rỡ.


Chị Hòa chăm sóc vườn hồng.

Cùng với việc chăm sóc tốt cho các cây hồng hiện tại, vợ chồng chị Hòa đang tích cực chiết cành, gieo ươm giống mở rộng khu sản xuất giống hoa hồng đáp ứng nhu cầu thị trường. Anh chị còn cung cấp dịch vụ trọn gói từ cung cấp giống, trồng và duy trì chăm sóc tại nhà cho những khách hàng bận rộn, ít có thời gian, ít kinh nghiệm chăm bón cây mà vẫn muốn có một vườn hoa hồng tại nhà. 

Từ đầu năm 2019, gia đình chị Hòa bắt đầu mở dịch vụ cho thuê vườn hồng chụp ảnh, với mức phí 20 nghìn đồng/người; chụp ảnh dã ngoại và chụp ảnh cưới với 300 nghìn đồng/lượt. Tuy mới mở, nhưng khu vườn hồng đón khá đông những người yêu hoa đến thưởng lãm, trẻ nhỏ đến vui chơi, nhất là những ngày cuối tuần và dịp nghỉ Tết vừa qua, giúp anh chị có thêm nguồn thu nhập khá. 

Thích thú chụp ảnh ở khu vườn, chị Đinh Thu Huyền, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) hào hứng cho biết: “Qua bạn bè giới thiệu, chị có dịp lên thăm quan vườn hồng của gia đình chị Hòa. Là người yêu hoa nên khi đến đây, chị như được hòa mình vào giữa không gian xứ sở Đà Lạt ngàn hoa vậy. Giá bán cây giống cũng khá hợp lý nên chị đã chọn mua vài cây hoa hồng cổ về trồng ở nhà. Khu vườn hồng có không gian rộng, thoáng đãng, không khí trong lành nên dịp cuối tuần tới, chị rủ thêm bạn bè, đưa con lên đây vui chơi”.

Mô hình vườn hồng của gia đình chị Hòa góp phần bảo tồn, phát triển các giống hoa hồng cổ quý, là địa chỉ tin cậy cung cấp cây giống cho những người có niềm đam mê với các loài hoa hồng. Đây cũng là hướng đi mới tạo việc làm và thu nhập ổn định, thúc đẩy phát triển du lịch - dịch vụ ở địa phương.

Phóng sự: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục