Tiếng việt | English

Xuân về đảo tiền tiêu

- Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chúng tôi có dịp cùng với lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân đến thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ, nhân dân đảo Trần, huyện Cô Tô; đảo Trà Bản, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). Hành trình “chở Tết” ra đảo đong đầy tình yêu thương giữa đất liền và hải đảo.

Bình yên đảo Trần

Đúng 4 giờ sáng ngày 11-1, đoàn công tác xuất phát từ căn cứ Lữ đoàn 170 đến Quân cảng Hạ Long. Cán bộ, chiến sỹ của con tàu HQ 285 hồ hởi đón đoàn bằng những nụ cười rạng rỡ, cái bắt tay thật chặt như xua đi lạnh giá. Đoàn công tác hơn 30 người, trong đó có 13 biên tập viên, phóng viên của cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Đa phần trong số chúng tôi đây là lần đầu tiên đặt chân đến đảo, được gặp gỡ những người lính hải quân ở 2 đảo tiền tiêu của vùng biển Đông Bắc nên trong lòng háo hức, chộn rộn, nhiều cảm xúc thật khó tả.     


Chiến sỹ Trạm Rada 480, Tiểu đoàn 151, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân thuộc đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) bày mâm ngũ quả đón Tết Nguyên đán 2020.

Theo lộ trình, đoàn dừng chân ở đảo Trần trước. Cán bộ của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân giới thiệu với chúng tôi: “Đảo Trần là một hòn đảo cận kề với Trung Quốc, nằm ở phần Đông Bắc thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô. Đây là đảo tiền tiêu trên vịnh Bắc Bộ, cách đường phân định trên vịnh Bắc Bộ chỉ 4 - 5 km. Trước năm 2014, đảo Trần chỉ có 1 hộ dân sinh sống, đến nay thực hiện chính sách di dân, đã có 12 hộ ra đảo. Đảo Trần được ví như “Trường Sa của vùng biển Đông Bắc”. Cuộc sống của quân và dân nơi đây vẫn còn nhiều vất vả, gian nan”. Chúng tôi quên đi những cơn say sóng, càng thêm háo hức được mục sở thị nơi đây.

Sau gần 4 tiếng trên biển mù sương với tầm nhìn rất thấp, chúng tôi đã đặt chân lên đảo. Ngoài Trạm Rada 480, Tiểu đoàn 151 (Vùng 1 Hải quân), đoàn công tác đã thăm, chúc Tết các đơn vị: Tiểu đoàn Đảo Trần (Tiểu đoàn Bộ binh phòng thủ đảo), Lữ đoàn 292 (Quân khu 3), Đồn Biên phòng Đảo Trần (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) và trường Liên cấp Đảo Trần. Đại tá Vũ Quốc Tiến, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân nhấn mạnh, trên đảo Trần gồm 3 lực lượng quân sự: Bộ binh, biên phòng và hải quân. Đảo Trần bình yên, nhân dân tập trung phát triển kinh tế, đó chính là nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng quân sự trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xây dựng tình đoàn kết quân dân vững chắc, góp phần giữ vững bình yên cho vùng biển này.


Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân thăm hỏi, động viên giáo viên, phụ huynh, học sinh trường học liên cấp đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô.

Trạm Rada 480, Tiểu đoàn 151 Vùng 1 Hải quân đóng quân nơi đảo xa, núi cao. Mặc dù chỉ cao trên 200 m so với mặt nước biển nhưng đường đi bộ khúc khuỷu, trơn trượt. Xuất phát từ vị trí chỉ huy của Trạm, phải hơn 30 phút đi bộ chúng tôi mới tới được đài quan sát. Hành trình ấy khiến cho nhiều người trong đoàn không muốn theo nổi, ấy vậy mà cán bộ, chiến sỹ của Trạm vẫn “chạy đi, chạy lại” hàng ngày giữa 2 vị trí và vác trên vai từ 10 - 15 kg nhu yếu phẩm. Đại úy Nguyễn Thế Phương, Chính trị viên Trạm Rada 480 chia sẻ: Nơi đây sóng điện thoại chập chờn, mạng Internet không có, nơi ăn ở của bộ đội còn chật hẹp, điện nước sinh hoạt có nhiều thiếu thốn song cán bộ, chiến sỹ phải thực hiện nhiệm vụ quan sát, quản lý vùng biển 24/24 giờ trong ngày. Bởi vậy, lãnh đạo cấp trên luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của mọi cán bộ, chiến sỹ của đơn vị. Đặc biệt vào dịp Tết, lãnh đạo Trạm luôn cố gắng tổ chức cho bộ đội ăn Tết với không khí tươi vui nhất để vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm làm nhiệm vụ. 

Vừa trang trí mâm cỗ đón Tết, Trung sỹ Nguyễn Tú Anh, trắc thủ Rada chia sẻ: “Quê em ở Ninh Bình, nhập ngũ tháng 3-2018. Đây là năm thứ 2 em được đón Tết tại đảo. Vì nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, em cùng đồng đội sẵn sàng vượt khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc vùng biển của Tổ quốc”.

Xuân trên Bản Sen

Đến 11h30, tàu HQ 285 đưa chúng tôi rời đảo Trần hướng về đảo Trà Bản. Sau gần 3 tiếng đồng hồ, tàu cập bến Hòn Hai, đảo Trà Bản. Đảo Trà Bản thuộc xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, dài 23 km, nơi rộng nhất 6 km, là hòn đảo lớn nhất trong hàng trăm hòn đảo trong vịnh Bái Tử Long. Đây là hòn đảo có nước ngọt nên từ lâu đã có dân cư sinh sống. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hạ tầng cơ sở của Bản Sen từng bước được hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của quân và dân trên đảo được nâng lên. 


Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân thăm hỏi cán bộ chiến sỹ Trạm Rada 480 đảo Trần, Cô Tô.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bản Sen Đinh Trung Kiên cho biết:  Là địa phương tuyến đảo của huyện, điều kiện còn nhiều khó khăn nên cán bộ, quân dân luôn đoàn kết một lòng, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để phát triển kinh tế và bảo vệ biển đảo. Năm 2019, xã Bản Sen đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Xã đang tập trung nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới để bước vào giai đoạn xây dựng NTM nâng cao theo kế hoạch đề ra.

Cũng như Trạm Rada 480, lãnh đạo Trạm Rada 485, Tiểu đoàn 151 tổ chức cho bộ đội ăn Tết sớm. Đại úy Nguyễn Văn Tuân, Trưởng Trạm Rada 485 cho biết: Là đơn vị hải quân đóng ở đảo Trà Bản, những năm qua, cán bộ chiến sỹ đơn vị đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, vun đắp tình quân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đơn vị trực tết đảm bảo quân số 100%, quản lý vùng biển 24/24 giờ trong ngày. Đa phần cán bộ, chiến sỹ của đơn vị tuổi đời còn trẻ, quê ở nhiều miền trong cả nước. Mỗi dịp Tết, đơn vị tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, hái hoa dân chủ, thi gói bánh chưng... Đồng thời làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để toàn đơn vị vui xuân không quên nhiệm vụ. 

Đại tá Hồ Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân, Trưởng đoàn công tác chia sẻ: Trạm Rada 480 và 485 được ví như “mắt thần” trên vùng biển Đông Bắc Bộ. Năm qua, 2 trạm Rada cùng với các đơn vị hải quân trong vùng đã quán triệt tinh thần đoàn kết một lòng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có 364 lượt tàu thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo bảo đảm an toàn. 

Rời đảo Trần, đảo Trà Bản, chúng tôi về thành phố Hạ Long trong sự lưu luyến. Chỉ trong 1 ngày ngắn ngủi, chúng tôi càng thấm thía sự vất vả, gian truân, thấm thía sự hy sinh thầm lặng và cảm phục tinh thần, nghị lực của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân nơi đầu sóng, ngọn gió. Những món quà nhỏ mà đoàn công tác gửi tặng cán bộ, chiến sỹ nhân dân dịp Tết đến, xuân về là sự quan tâm, động viên, tiếp thêm nghị lực cho những con người quả cảm nỗ lực vượt khó, ngày đêm bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ghi chép: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục