Tiếng việt | English

Xuân về trường mới

- Khi Nghị quyết số 73-NQ/TU ngày 10-12-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh được ban hành đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Ở khắp các địa phương trong tỉnh đã xuất hiện những “tấm lòng vàng” không tiếc công, tiếc của để dành những điều tốt đẹp nhất cho con trẻ

Từ tình yêu và trách nhiệm 

Mấy tháng nay, chuyện ông Ma Kim Hải, Bí thư, Trưởng thôn Cả, xã Công Đa (Yên Sơn) hiến gần 500 m2 đất của gia đình để dành địa điểm đẹp nhất xây lớp học mầm non khiến mọi người trong xã nể phục. Khi ông biết điểm trường mầm non của thôn đã được Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và các doanh nghiệp tài trợ tiền xây dựng nhưng còn thiếu địa điểm, ông Hải đã vận động mọi người trong gia đình dành chỗ đất đẹp nhất, nơi cao ráo, thoáng mát để dành xây trường mới cho các cháu mầm non, mẫu giáo. Ông Hải nói, đất là tài sản lớn nhưng tri thức còn quan trọng hơn nhiều. Có lớp học mới rồi, các con, các cháu mình được nuôi dạy ở môi trường đầy đủ sẽ phát triển toàn diện trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp hơn. 


Điểm trường Mầm non thôn Cả, xã Công Đa (Yên Sơn) do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và các nhà tài trợ đầu tư xây dựng khang trang.

Cũng xuất phát từ tình yêu con trẻ, chị Đặng Thị Ghến, Chủ tịch Hội LHPN xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) đã đến từng nhà vận động hội viên, phụ huynh có con trong độ tuổi đưa con đến trường để tuyên truyền về ý nghĩa của Nghị quyết 73. Đồng thời cùng chị em phụ nữ các thôn tham gia hàng trăm ngày công tu sửa, trang trí phòng học; đóng góp mua đồ dùng, đồ chơi cho trường mầm non của xã. Có “sức đẩy” từ các cơ quan, tổ chức chính trị và công tác xã hội hóa, xã Hùng Mỹ đã vượt lên trở thành xã có tỷ lệ huy động trẻ dưới 3 tuổi đến trường đạt cao với 41,5%. 

Mỗi cá nhân đều có những việc làm cụ thể khác nhau nhưng cùng chung một tình yêu với con trẻ, mong muốn con em mình được học tập, nuôi dạy ở môi trường tốt nhất. Ông Vũ Văn Dũng, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non (Sở Giáo dục và Đào tạo) cho biết, trong thời gian qua xuất hiện ngày càng nhiều những “tấm lòng vàng” của các đơn vị, doanh nghiệp và các cá nhân tham gia ủng hộ cho giáo dục mầm non, nhất là công tác huy động trẻ đến trường trên địa bàn tỉnh. Đây chính là những điều kiện thuận lợi để trong thời gian tới toàn tỉnh tiếp tục nâng cao tỷ lệ huy động trẻ đến trường. 

Biến ước mơ thành hiện thực

Đến nay, đã mấy tháng trôi qua nhưng nhiều giáo viên và phụ huynh trường Mầm non Xuân Quang (Chiêm Hóa) vẫn còn nhớ không khí vui tươi, đầm ấm của buổi lễ khánh thành công trình nhà lớp học ở điểm trường thôn Ngoan A. Công trình có diện tích 70 m2 trị giá trên 250 triệu đồng do Tỉnh đoàn vận động doanh nghiệp bất động sản Phước Lành (Hà Nội) tài trợ. Cô giáo Ngô Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Quang vui mừng nói, sự ủng hộ, giúp đỡ của các đơn vị, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân là hết sức quý báu, đã tạo động lực để nhà trường nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ. 


Trường Mầm non Vinh Quang có cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy học
(Trong ảnh: Giờ hoạt động vui chơi cho trẻ).

Tấm lòng với con trẻ của các cán bộ, nhân viên Đài Tiếng nói Việt Nam và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã được thể hiện đậm nét qua việc tài trợ xây dựng và tặng đồ dùng, đồ chơi cho điểm trường mầm non thôn Cả, xã Công Đa (Yên Sơn) trong năm học 2019 - 2020 trị giá gần 1 tỷ đồng. Đồng chí Ngô Minh Hiển, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam  phát biểu tại lễ khánh thành bàn giao điểm trường mới thôn Cả đã nhấn mạnh, công trình nhà lớp học mầm non là sự tâm huyết của Đài và các nhà tài trợ, là sự tri ân đối với mảnh đất quê hương cách mạng, từng là nơi đặt trụ sở của Đài trong kháng chiến chống Pháp cứu nước. Mong rằng trường Mầm non Công Đa sẽ quản lý, sử dụng công trình trên để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non trên địa bàn.  

Ở các xã vùng sâu vùng xa, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc tham gia tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa trẻ đến trường; góp ngày công, vật liệu xây dựng, đồ dùng, đồ chơi... để các trường mầm non có cơ sở vật chất ngày càng khang trang, sạch đẹp. Tiêu biểu như: Huyện đoàn Lâm Bình đã huy động hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên các xã tham gia chỉnh trang, tu sửa khuôn viên nhà trường, làm vườn hoa, điểm vui chơi tại trường mầm non trên địa bàn, gây quỹ xây dựng 2 nhà ăn bán trú của trường mầm non trên địa bàn; các đoàn thể xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) ủng hộ trường mầm non của xã làm phòng học mới trị giá hơn 100 triệu đồng; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trung Môn (Yên Sơn) ủng hộ 12 chiếc bàn cho nhóm trẻ trên địa bàn... Tất cả những việc làm ý nghĩa trên đều xuất phát từ tình yêu thương con trẻ, thể hiện sự chung sức, đồng lòng trong thực hiện mục tiêu chung của tỉnh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, năm 2019, toàn tỉnh đã huy động được 11.094/33.342 trẻ đi nhà trẻ, đạt tỷ lệ 33,27%, vượt 8,17% so với kế hoạch năm 2019. Đây chính là động lực để toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đến trường, phấn đấu đến năm 2025 toàn tỉnh nâng tỷ lệ huy động trẻ đến trường lên 50%. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, củng cố thành quả phổ cập giáo dục mầm non trên địa bàn. Bởi thế hệ mầm non chính là tương lai và mùa xuân của quê hương, đất nước.

Phóng sự: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục