Chăm lo Tết cho bộ đội

- Hòa chung với khí thế chào mừng Đại hội XIII của Đảng, 91 năm Ngày thành lập Đảng và đón xuân mới 2021, những ngày này, cán bộ, chiến sỹ của Bộ CHQS tỉnh ra sức thi đua lập thành tích, tăng cường các biện pháp sẵn sàng chiến đấu. Các cơ quan, đơn vị chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, chăm lo Tết cho bộ đội đầy đủ, vui tươi…

Khu tăng gia sản xuất tập trung của các cơ quan, đơn vị, Ban CHQS các huyện, thành phố ngập tràn sắc xanh của các loại rau, củ, quả. Tết năm nay được nghỉ  7 ngày. Do vậy, để bảo đảm cho bộ đội trực Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các mặt bảo đảm về hậu cần, tăng gia sản xuất, vui chơi, giải trí, văn hóa tinh thần... Trong đó đẩy mạnh tăng gia sản xuất, bảo đảm rau xanh, thịt, cá và các nhu yếu phẩm, bánh mứt phục vụ ngày Tết. 


Cán bộ, chiến sỹ của Đại đội 20, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh tích cực tăng gia, sản xuất nhằm đảm bảo rau xanh dịp Tết Nguyên đán 2021.

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quân nhu, Phòng Hậu cần, căn cứ theo chỉ đạo của Quân khu 2, Bộ CHQS tỉnh cũng chỉ đạo, xây dựng tiêu chuẩn ăn ngày Tết cho sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan - binh sỹ, công nhân viên chức quốc phòng. Theo đó, tiêu chuẩn là 888.000 đồng/người gồm tiêu chuẩn thường xuyên 5 ngày, tiêu chuẩn ăn thêm Tết 5 ngày, bánh chưng 3 cái/người. Riêng Đại đội 20, Đại đội Thiết giáp là đơn vị trực 100% quân số dịp Tết tổ chức gói bánh chưng từ 2 - 3 chiếc/người, chia làm 2 đợt (đợt 1: ngày 28, 29 Tết; đợt 2: mùng 2 Tết) để đảm bảo về định lượng và chất lượng thực phẩm tươi ngon. Chỉ huy các cơ quan, đơn vị thực hiện công khai tiêu chuẩn đến từng cán bộ, chiến sỹ. Cán bộ, chiến sỹ đi phép, tranh thủ được thanh toán đầy đủ, kịp thời chế độ, tiêu chuẩn.

Đại úy Kim Xuân Hoàng, Đại đội trưởng Đại đội 20, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh cho biết, đơn vị có quân số đông, trực 100% quân số trong dịp Tết, đảm bảo ăn 3 bữa/ngày. Dự đoán dịp Tết Nguyên đán, giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm có thể tăng nên từ những tháng cuối năm, đơn vị đã chủ động tạo nguồn, xây dựng thực đơn, dự trữ lương thực, thực phẩm để chủ động nguồn lương thực, thực phẩm, hạn chế đến mức thấp nhất giá thị trường vào dịp Tết. Hiện nay, đơn vị đã chủ động mở rộng các khu vườn tăng gia lên đến gần vài trăm m2 nhằm bảo đảm 100% lượng rau xanh nhập bếp. Đơn vị duy trì 2 ao cá, chục đầu lợn, vài trăm con gia cầm gồm gà, vịt, ngan; số lượng lương thực này đã kịp nhập bếp trong dịp Tết Nguyên đán. Bếp ăn của đơn vị đã xây dựng thực đơn đa dạng, đảm bảo đúng định lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh chăm lo cho đời sống vật chất, đảm bảo ăn Tết an toàn, tiết kiệm, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị chú trọng tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí, hái hoa dân chủ, thể thao, văn hóa văn nghệ, Tết trồng cây để cán bộ, chiến sỹ đón Tết vui tươi, lành mạnh. Một số đơn vị còn tổ chức chương trình giao lưu giữa các cơ quan, đơn vị và tổ chức đoàn địa phương nơi đóng quân trong những ngày tết. Các cơ quan, đơn vị chăm lo, thăm hỏi các gia đình cán bộ, chiến sỹ, quân nhân chuyên nghiệp có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, tạo không khí đầm ấm cho bộ đội như đón Tết cùng gia đình, góp phần động viên cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu.

Vui đón Tết, đón xuân mới song không lơ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm là trực sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tăng cường giáo dục tư tưởng cho cán bộ, sĩ quan, chiến sỹ toàn tỉnh xác định rõ trách nhiệm, vinh dự được trực trong dịp Tết và sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị tăng cường quản lý, chấp hành kỷ luật; nắm tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sỹ để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trước, trong và sau Tết.                 

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục