16 triệu dân Anh đối mặt với cảnh giá rét

22:07, 12/12/2022

Khoảng 3.300 không gian công cộng như nhà thờ, thư viện, tổ chức cộng đồng trên khắp nước Anh sẵn sàng đón tiếp người dân đến tránh rét trong bối cảnh hơn 16 triệu người nước này đối mặt với tình cảnh “đói nhiên liệu” vào mùa đông.

Khoảng 16,4 triệu người ở Anh không đủ khả năng sưởi ấm trong mùa đông này.
Khoảng 16,4 triệu người ở Anh không đủ khả năng sưởi ấm trong mùa đông này.

Theo dự báo của Dịch vụ Thời tiết Met Office, nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới. Tình trạng băng đá được dự báo xảy ra trên khắp miền Nam nước Anh trong 2 ngày 11-12/12, với tuyết rơi có khả năng đổ bộ vào khu vực phía Đông Nam.

Là một sáng kiến của tổ chức Chiến dịch Hơi ấm Chào đón, hàng nghìn không gian công cộng có lò sưởi hoạt động mở cửa cho những người muốn tìm đến hơi ấm trong mùa đông giá lạnh. Thậm chí một số địa điểm còn cung cấp trà miễn phí và không gian để làm việc. Theo một bài viết của tờ The National đăng ngày 10/12, nhiều nơi đã kín chỗ một nửa.

“Chúng ta đang hướng tới thời điểm khủng hoảng trong mùa đông này khi đối mặt với lạm phát năng lượng và nhiên liệu. Mọi người sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn khắc nghiệt giữa thực phẩm và không gian ấm áp. Việc tạo ra những không gian có lò sưởi sẽ là một điều vô cùng cần thiết”, nhà hoạt động Cơ đốc giáo Carl Beech tuyên bố trên website của tổ chức.

Dẫn số liệu từ tổ chức End Fuel Poverty Coalition, khoảng 16,4 triệu người ở Anh sẽ không đủ khả năng sưởi ấm trong mùa đông này, trong khi đó cứ 10 ca tử vong vào mùa đông thì có 1 ca là do khủng hoảng năng lượng.

Chi phí năng lượng và lạm phát - vốn leo thang kể từ khi đại dịch COVID-19 kết thúc - đã tăng vọt kể từ khi Vương quốc Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Nhiều nước EU cũng hứng chịu tình cảnh tương tự. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã dẫn khối hướng tới sự sụp đổ năng lượng toàn cầu.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hành động vì tương lai tốt đẹp hơn
Liên hợp quốc vừa phát động chiến dịch hành động gồm một loạt sáng kiến nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Liên hợp quốc nhấn mạnh: Cam kết về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ không thể thực hiện được nếu nạn bạo lực không chấm dứt và phụ nữ và trẻ em gái có được tương lai tươi sáng hơn.
30/11/2022
Báo nước ngoài đánh giá Việt Nam là điểm đến giá trị nhất Đông Nam Á
Tờ này cũng khuyên du khách lựa chọn Việt Nam là điểm đến nếu muốn du lịch với ngân sách tiết kiệm.
30/11/2022
Các nước châu Á thận trọng trước dịch Covid-19
Trong bối cảnh các ca mắc mới Covid-19 gia tăng, chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cam kết tối ưu hóa các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo tình hình mới. TTXVN dẫn nguồn giới chức y tế Bắc Kinh cho biết, các biện pháp kiểm soát dịch sẽ được cải thiện, việc rào cổng ra vào của tòa nhà và khu chung cư ở các khu vực nguy cơ cao bị nghiêm cấm.
29/11/2022
Hàng triệu cử tri Cuba tham gia bầu cử địa phương

Ngày 27/11, hàng triệu cử tri Cuba đã đi bỏ phiếu để bầu ra 12.427 đại biểu cho hội đồng nhân dân cấp địa phương, bước đầu tiên của vòng bầu cử mới.

29/11/2022