Tiếng việt | English

Nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020 - hoàn thành kế hoạch giải ngân: Bài 2 - Nhiệm vụ “kép”

- Cùng với nhiệm vụ chống dịch Covid-19 thì đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công phải được cấp ủy, chính quyền các địa phương, các cơ quan, đơn vị và chủ đầu tư, đơn vị thi công các công trình, dự án coi là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng. Đây là chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về công tác này. Do đó, các giải pháp phải được triển khai đồng bộ, chú trọng tất cả các công trình, kể cả công trình nhỏ cũng phải đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn để nâng tỷ lệ giải ngân toàn tỉnh đến ngày 30-9 tới đạt 60% kế hoạch, hết năm 2020 đạt 100% kế hoạch.

Không để vốn quay đầu

Theo báo cáo của UBND tỉnh, kết quả giải ngân vốn đầu tư công từ ngày 1-1-2020 đến hết ngày 31-7-2020 đạt gần 38% kế hoạch, là một trong những tỉnh có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp trong cả nước.


Cán bộ Kho bạc Nhà nước tỉnh tiếp nhận hồ sơ của khách hàng. Ảnh: Thành Công

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công vào tháng 8 vừa qua, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh, mặc dù đã có nhiều giải pháp quan trọng nhưng Tuyên Quang vẫn là một trong những tỉnh có tỷ lệ giải ngân đạt thấp. Do đó, tỉnh phải quyết liệt để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, không để vốn “quay đầu về xuôi”…

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập 3 tổ công tác tổ chức kiểm tra tại các huyện, thành phố, các ban quản lý dự án để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Thường trực Tỉnh ủy đã ra Thông báo số 1357 về công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 yêu cầu các đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác này.

Làm việc với lãnh đạo các huyện, thành phố, ban quản lý các dự án, các đồng chí lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, “có tiền mà không tiêu được thì thật có lỗi với người dân, bởi tỉnh ta còn nghèo, điều kiện còn nhiều khó khăn, được sự quan tâm đầu tư của Trung ương mà không giải ngân được nguồn vốn, đó là lỗi của chính chúng ta”. Do đó, cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh phải xác định và coi công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, là tiêu chí cơ bản để đánh giá, xếp loại tổ chức và cá nhân trong năm 2020.  

“Không có đường lùi”

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ cấp bách như nhiệm vụ chống dịch Covid-19 nên “không có đường lùi”, do đó các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đã quyết liệt triển khai các giải pháp thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thường trực Tỉnh ủy để bảo đảm giải ngân hết nguồn vốn được giao.


Các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường hai bờ sông Lô (TP Tuyên Quang).

Với tinh thần trách nhiệm cao, các cơ quan, đơn vị đã vào cuộc quyết liệt, làm việc không có ngày nghỉ cùng các chủ đầu tư, các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, bảo đảm giải ngân nguồn vốn kịp thời, đúng kế hoạch. Sự vào cuộc của người đứng đầu các đơn vị đã giải quyết hàng loạt những khó khăn, nhất là về giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình; các thủ tục về giải ngân nguồn vốn đều được các cơ quan chức năng của tỉnh giải quyết dứt điểm. Ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương nhấn mạnh, UBND huyện đã ký cam kết về tiến độ giải ngân, chất lượng công trình với 24 nhà thầu và chủ đầu tư là chủ tịch UBND xã, thị trấn. Về cơ bản hiện nay, các chủ đầu tư, các nhà thầu và các cơ quan chuyên môn của huyện đã có sự phối hợp hiệu quả giải quyết vướng mắc trong thi công các công trình và giải ngân nguồn vốn. Đến ngày 15-9, toàn huyện đã giải ngân trên 176 nghìn tỷ đồng, đạt 51% kế hoạch. Khó khăn nhất trong thi công các công trình là giải phóng mặt bằng, huyện đã tập trung giải quyết, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Điển hình là Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông từ trung tâm xã Vân Sơn qua các thôn Vộc Dầu, Xóm Mới, nhánh vào thôn Mãn Sơn đi xã Hồng Lạc đến thôn Phan Lương, xã Trường Sinh, UBND huyện đã tổ chức vận động, tuyên truyền 488 hộ tự nguyện hiến đất, tự nguyện giải phóng mặt bằng để xây dựng công trình. Đây là yếu tố quan trọng để thi công công trình, hoàn thành giải ngân 92.508 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch vốn năm 2020.

Các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn. Ông Đặng Kim Liên, trưởng phòng kiểm soát chi, Kho bạc Nhà nước tỉnh nhấn mạnh, đơn vị đã thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh kết quả giải ngân vốn đầu tư công; cung cấp từng đầu điểm công trình cho lãnh đạo tỉnh để tháo gỡ những vướng mắc, khắc phục khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện. Kho bạc bố trí cán bộ làm việc cả ngày nghỉ, giao dịch trực tiếp với các chủ đầu tư để kiểm soát và giải ngân nhanh. Đồng thời, hướng dẫn các chủ đầu tư thanh toán vốn đúng quy định; thực hiện rút ngắn thời gian kiểm soát chi bảo đảm đủ điều kiện nhận và đi trong ngày.

Những giải pháp đã được triển khai, đến ngày 14-9, toàn tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 51,3% kế hoạch năm 2020. Mới đây, Thường trực Tỉnh ủy tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của tỉnh, các huyện, thành phố và tổ chức kiểm tra thi công các công trình trọng điểm để nắm bắt, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, bảo đảm hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.

Bài, ảnh: Thành Công

Tin cùng chuyên mục