Bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em lan ra nhiều bang ở Mỹ

Một ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em đã được các quan chức Delaware xác nhận, tăng thêm số bang ở Mỹ ghi nhận ca bệnh viêm gan bất thường, hiếm gặp này sau Alabama, Bắc Carolina và Illinois, Bloomberg đưa tin.

Nhiều ca bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em được xác định ở Châu Âu và Mỹ. Ảnh minh họa. Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, các quan chức y tế ở bang New York và Wisconsin cho biết đang điều tra các báo cáo về bệnh viêm gan ở trẻ em khớp với mô tả do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố vào tuần trước.

Hơn 160 ca viêm gan nặng ở trẻ em đã được báo cáo ở hàng chục quốc gia, trong đó có Mỹ, Canada và Nhật Bản.

Căn bệnh viêm gan bí ẩn này chủ yếu gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi và một số trẻ đã phải ghép gan. 

Các nhà khoa học đang tìm kiếm mối liên hệ của viêm gan với việc nhiễm adenovirus - mầm bệnh thường gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh, cũng như COVID-19.

Các nhà điều tra vẫn đang thu thập các báo cáo về căn bệnh viêm gan bí ẩn và còn quá sớm để nói nguyên nhân gây bệnh là gì, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden và giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, cho hay. "Nó vẫn còn là một bí ẩn" - Tiến sĩ Fauci cho hay. 

Báo cáo về các ca nghi mắc bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em tại Mỹ bắt đầu xuất hiện vào tuần trước sau khi CDC Mỹ thông báo cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế về 9 ca viêm gan nặng không rõ nguyên nhân xảy ra ở những trẻ em khỏe mạnh từ 1 đến 6 tuổi ở Alabama.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm xác định rằng một số trẻ em mắc adenovirus loại 41, thường gây ra viêm dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em - đôi khi được gọi là cúm dạ dày - có thể dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đôi khi có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Bang Bắc Carolina đã xác định 2 trẻ em viêm gan bí ẩn vào tháng trước, cả 2 đều đã bình phục. Tuy nhiên, các quan chức lưu ý, cả 2 ca này đều không bị nhiễm adenovirus.

Illinois thông báo đầu tuần này về việc xác định được 3 ca mắc bệnh viêm gan nặng ở trẻ em, một trong số đó cần phải ghép gan.

Các quan chức y tế Delaware thông tin ngày 26.4 về việc xác định một trẻ dưới 5 tuổi viêm gan và bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. 

Tại bang New York và Wisconsin, các cơ quan y tế đang điều tra một số trường hợp có vẻ khớp với mô tả từ CDC.

Theo Tiến sĩ Tina Tan, bác sĩ bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Lurie ở Chicago và là thành viên của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ nhận định: "Điều bất thường nhất là adenovirus thường không gây ra bệnh viêm gan nặng ở trẻ em không có bệnh nền". Khoảng 75%  ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em trên toàn cầu có liên quan đến adenovirus, bà nói.

Mặc dù một số trẻ cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 nhưng bác sĩ Tan cho biết không có khả năng các trường hợp viêm gan là do SARS-CoV-2 gây ra.

Theo Báo Lao Động

Tin cùng chuyên mục