Tiếng việt | English

Ấn Độ bắt đầu tổ chức giai đoạn 4 cuộc bầu cử Hạ viện

Sáng nay (29/4), cử tri Ấn Độ tại 9 bang bắt đầu đi bỏ phiếu trong giai đoạn 4 cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17 ở nước này.

Cuộc bầu cử lần này tiếp tục là cuộc sát hạch lớn với đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền và các đồng mình của đảng này. Theo dự kiến, tại vòng bỏ phiếu lần này, đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) sẽ nỗ lực bảo vệ 71 ghế mà họ đã giành được trong cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2014.


Một điểm bầu cử Hạ viện ở bang Tây Bengal, Ấn Độ. Ảnh Reuters.

Hơn 127 triệu cử tri đủ điều kiện sẽ đi bỏ phiếu trong giai đoạn 4 của bầu cử. Trong ba giai đoạn bầu cử trước, cử tri đi bầu đạt 66,4%, bằng mức của năm 2014 khi đảng Nhân dân Ấn Độ giành chiến thắng vàng dội, với 282 ghế tại Quốc hội.

Cuộc bầu cử Hạ viện năm nay của Ấn Độ diễn ra theo 7 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 11/4 vừa qua để bầu ra 543 hạ nghị sĩ. Ba giai đoạn bỏ phiếu còn lại trong cuộc bầu cử Hạ viện gồm 7 giai đoạn này sẽ được hoàn tất cho đến ngày 19/5 tới. Chính đảng nào hay liên minh nào giành được tối thiểu 272 ghế sẽ có quyền thành lập chính phủ.

Cuộc bầu cử chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa Liên minh Dân chủ Quốc gia cầm quyền do đảng Nhân dân Ấn Độ lãnh đạo và Liên minh Tiến bộ Thống nhất đối lập do đảng Quốc đại đứng đầu. Công tác kiểm phiếu sẽ được tiến hành đồng bộ trong ngày 23/5 và kết quả sẽ được công bố trong cùng ngày./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục