Tiếng việt | English

Bầu cử Tổng thống Philippines: Ứng cử viên Duterte giành chiến thắng

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, Thị trưởng thành phố Davao, ông Rodrigo Duterte đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Phillippines.

Trong số 37 triệu phiếu đã được kiểm vào sáng sớm hôm nay, ông Duterte giành được 14,4 triệu phiếu, bỏ xa đối thủ đứng sau là cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas, với 8,6 triệu phiếu. Thượng nghị sĩ Grace Poe, chỉ nhận được 8,1 triệu phiếu. Hiện ước tính chỉ còn khoảng 4 triệu lá phiếu chưa được kiểm.


Ông Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA.

Trước đó, cùng ngày, Thượng nghị sĩ Grace Poe đã thừa nhận thất bại và cho rằng chiến thắng đã thuộc về thị trưởng thành phố Davao, ông Rodrigo Duterte. Phát biểu với báo giới, bà Grace Poe nói: "Tôi chúc mừng ông Duterte. Ông ấy rõ ràng là ứng cử viên dẫn đầu trong quá trình kiểm phiếu đang diễn ra và đã được đa số người dân lựa chọn. Tôi cũng rất hài lòng vì bản thân tôi cũng như nhóm của tôi và những người ủng hộ cho tôi đã tham gia cuộc bầu cử một cách công bằng”.

Trong khi đó, phát biểu tại thành phố Davao, ông Duterte khẳng định sẽ chấp nhận sự ủy nhiệm của người dân. Trong quá trình tranh cử, ông đã từng cam kết nếu đắc cử sẽ nỗ lực quét sạch tội phạm và tham nhũng.

Theo thông báo của Ủy ban bầu cử Phillippines, tổng cộng 81,5% số cử tri nước này đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày hôm qua (9/5)./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục