Tiếng việt | English

Belarus hoan nghênh việc EU dỡ bỏ trừng phạt

Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/2 đã quyết định chấm dứt một số các biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus.

Theo đó, Liên minh châu Âu sẽ không kéo dài thời gian áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm vào 170 cá nhân Belarus, trong đó có cả Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng như 3 công ty của nước này.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. (Ảnh: voatiengviet.com)

Quyết định được đưa ra sau một cuộc họp của các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu cũng nhất trí rằng, lệnh cấm vận vũ khí đối với Belarus và các biện pháp hạn chế đối với 4 cá nhân bị liệt vào danh sách có liên quan đến sự biến mất của 2 nhân vật chính trị, một doanh nhân và một nhà báo tại Belarus vẫn sẽ được kéo dài thêm 12 tháng nữa.

Các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu cũng chỉ rõ, quyết định dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Belarus là do khối này nhận thấy, những bước đi của Chính phủ Belarus trong vòng 2 năm qua đã góp phần cải thiện quan hệ giữa Belarus với EU.

Trước đó, vào tháng 10/2015, EU cũng đã đình chỉ lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với 170 cá nhân Belarus, cũng như tháo dỡ phong tỏa tài sản đối với ba thực thể tại nước này trong thời gian 4 tháng.

Belarus rút đã ngay lập tức hoan nghênh quyết định trên của Liên minh châu Âu, xem đây là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hai bên cũng như tạo dựng sự ổn định của khu vực. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Belarus Dmitry Mironchik trong một tuyên bố đưa ra hôm qua đã nói rằng, quyết định của Liên minh châu Âu là một bước đi quan trọng hướng đến việc bình thường hóa đầy đủ quan hệ giữa Liên minh châu Âu – Belarus và mở ra các cơ hội mới nhằm mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa hai bên.

Quan hệ giữa Belarus và EU luôn trong trạng thái căng thẳng kể từ năm 1997 với việc liên minh này liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Belarus. Ngoài các biện pháp cấm nhập cảnh vào Liên minh châu Âu và phong tỏa tài sản hàng trăm cá nhân, EU cũng cấm các doanh nghiệp châu Âu giao dịch kinh tế với một loạt công ty của Belarus./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục