Tiếng việt | English

Bỉ bắt giữ 6 nghi phạm đánh bom khủng bố ở Brussels

Cảnh sát Bỉ đã bắt 6 nghi can liên quan đến cuộc điều tra loạt đánh bom liều chết của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Brussels hôm 22/3.

Trong lúc đó giới chức Pháp cho hay họ đã vô hiệu hóa một âm mưu tấn công của chiến binh thánh chiến.


Các nghi phạm tấn công sân bay Bỉ xuất hiện trong camera an ninh. Ảnh: Cảnh sát Bỉ.

Văn phòng công tố liên bang ở Bỉ hôm 24/3 tuyên bố các cuộc bắt giữ diễn ra trong quá trình cảnh sát lục soát ở vùng ngoại ô Brussels cũng như ở trung tâm thủ đô này.

Trước đó vài ngày các kẻ đánh bom liều chết đã tấn công sân bay và ga tàu điện ngầm Brussels, làm ít nhất 31 người chết và làm bị thương 270 người khác.

Vụ tấn công ở Brussels – nơi đặt trụ sở của EU và NATO – đã làm gia tăng các quan ngại về an ninh trên toàn cầu và đặt ra nhiều vấn đề về cách phản ứng của các nước châu Âu đối với mối đe dọa từ phần tử cực đoan Hồi giáo.

Nhóm khủng bố IS đã nhận trách nhiệm về loạt tấn công Brussels. Tổ chức này cũng là “tác giả” về loạt tấn công phối hợp ở Paris vào tháng 11/2015 khiến 130 người chết trong quán cafe, sân vận động và nơi biểu diễn âm nhạc.

Trong khi đó, giới chức ở Paris đã bắt giữ một công dân Pháp bị nghi thuộc về một mạng lưới chiến binh lên kế hoạch tấn công ở nước này.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve phát biểu trên truyền hình khẳng định vụ bắt giữ đã “phá tan một âm mưu ở Pháp đã ở giai đoạn gần hoàn thành”.

Ông Cazeneuve cho biết thêm người đàn ông bị bắt “bị nghi dính líu ở mức độ sâu vào âm mưu này. Y nằm trong một mạng lưới khủng bố lên kế hoạch tấn công Pháp”.

Sau vụ bắt giữ do cơ quan chống khủng bố Pháp tiến hành, cơ quan này cũng đột kích vào một tòa chung cư vào đêm 24/3 ở ngoại ô Pháp.

Đài truyền hình Pháp Itele phản ánh người ta phát hiện các thiết bị nổ bên trong căn hộ của người đàn ông nói trên.

Mặc dù vậy, theo Cazeneuve, chưa có bằng chứng về mối liên hệ giữa âm mưu nói trên với các vụ tấn công ở Paris cuối năm 2015 và ở Brussels vào tháng 3 vừa qua./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục