Tiếng việt | English

Bulgaria muốn duy trì quan hệ cân bằng với Nga

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov nói rằng Bulgaria sẽ theo đuổi chính sách phát triển mối quan hệ cân bằng trên cơ sở thực tiễn và cùng có lợi.

Phát biểu trong phiên chất vấn tại Quốc hội ngày 20/9, Thủ tướng Borissov cho biết Bulgaria có mối quan hệ tốt đẹp với Nga, và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán giải quyết một số vấn đề còn tồn tại trong quan hệ song phương.

Thủ tướng Borissov muốn Bulgaria phát triển mối quan hệ thực tiễn, cùng có lợi với Nga. Ảnh: Reuters


Thủ tướng Borissov nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của của Nga trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Belene tại Bulgaria, khi cho rằng không có Nga dự án khó có thể hoàn thành. Ông nói rằng dự án bị ngưng trệ cách đây vài năm là do sự không rõ ràng về vấn đề giá cả, nhưng tình hình nay đã khác, khi đã có tới 12 công ty đệ đơn tham gia xây dựng nhà máy, và tập đoàn Rosatom của Nga sẽ đóng vai trò là nhà cung cấp lò phản ứng.

Thủ tướng Borissov cũng khẳng định Bulgaria đang phối hợp với Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt mang tên Dòng Chảy Balkan từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới biên giới Serbia qua lãnh thổ Bulgaria, mang khí đốt từ Nga qua Thổ và Bulgaria để vào khu vực Trung Âu. Bên cạnh, hợp tác về năng lượng, Thủ tướng Borissov nói rằng dược phẩm cũng là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng, và các công ty tư nhân Bulgaria nên tích cực tìm kiếm đối tác Nga trong lĩnh vực này.

Bình luận về lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga, Thủ tướng Borissov cho rằng Bulgaria khó can thiệp vào quá trình bỏ phiếu bởi nó nằm ngoài thẩm quyền của Bulgaria. Nhưng ông hy vọng với việc ông Volodymyr Zelensky được bầu làm tổng thống Ukraine, mối quan hệ giữa Nga và Ukraine sẽ ấm dần lên và nó sẽ là tiền đề để lệnh trừng phạt có thể bị dỡ bỏ.

Thủ tướng Borissov cũng thông báo Bulgaria đang chuẩn bị tích cực cho chuyến thăm tới Sofia của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm tới nhân kỷ niệm 140 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục