Tiếng việt | English

Chính phủ Colombia và FARC đạt thỏa thuận hòa bình mới

Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) ngày 12/11 đã công bố thỏa thuận hòa bình mới giữa hai bên.

Tuyên bố chung được Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia công bố cho biết, hai bên đã đạt được thỏa thuận mới cuối cùng nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 52 năm qua ở nước này.


Đại diện FARC (trái) bắt tay đại diện đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia,
cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle. Ảnh: BBC

Thỏa thuận mới đã kết hợp được những thay đổi, làm rõ một số nội dung và đưa vào những đề xuất của các tổ chức xã hội. Tuyên bố không cho biết rõ chi tiết những thay đổi trong thỏa thuận này là gì.

Tuy nhiên, theo đại diện đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia, cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle, thỏa thuận mới nhằm giải quyết những quan ngại vốn bị phản đối trong thỏa thuận ban đầu.

Dự kiến, thỏa thuận mới sẽ được trình lên Quốc hội Colombia phê chuẩn thay vì đưa ra trưng cầu ý dân như thỏa thuận trước đó.

Sau 4 năm đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba, Chính phủ Colombia  và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia đã đi tới ký kết 1 thỏa thuận hòa bình vào ngày 26/9.

Tuy nhiên, văn bản này đã bị đa số cử tri Colombia bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10 với tỷ lệ sít sao. Sau trưng cầu ý dân, Tổng thống Joan Manuel Santos đã thành lập ủy ban đối thoại với đảng Trung tâm Dân chủ (CD) của cựu Tổng thống Alvaro Uribe để thảo luận về khả năng sửa đổi một số điều khoản trong thỏa thuận hòa bình.

Hôm 22/10 vừa qua, đại diện Chính phủ Colombia, do cựu Phó Tổng thống Humberto de la Calle dẫn đầu và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia đã tái khởi động cuộc đàm phán./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục