Tiếng việt | English

Chính phủ và phe đối lập Venezuela nhất trí chấm dứt khủng hoảng

Chính phủ Venezuela và phe đối lập đã đạt được những thỏa thuận sơ bộ trong một số lĩnh vực liên quan đến bầu cử và viện trợ nước ngoài.

Theo Thỏa thuận, Chính phủ Venezuela sẽ xem xét để các nhà tài trợ nước ngoài cung cấp thực phẩm và thuốc men cho Venezuela, nơi đang có hàng triệu người phải vất vả tìm kiếm bữa ăn ngày.


Đại diện Chính phủ và phe đối lập Venezuela tại cuộc thảo luận. Ảnh: Reuters

Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận danh sách hai thành viên mới trong ban bầu cử 5 thành viên và trả tự do cho hơn 100 nhà hoạt động chính trị đối lập. Những điều nhất trí trong thỏa thuận giữa hai bên vẫn chưa đề cập đến một yêu cầu quan trọng của phe đối lập, đó là tổ chức cuộc trưng cầu ý dân để phế truất Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hay thúc đẩy các cuộc bầu cử tổng thống sớm. Tuy nhiên, Thỏa thuận này cũng là một bước tiến lớn trong các cuộc đối thoại giúp chấm dứt bế tắc tại Venezuela.

Kết thúc cuộc họp, đại diện của chính phủ và nhóm đối lập đọc tuyên bố chung khẳng định cam kết đối với một quá trình hợp tác xây dựng và hòa bình, giải quyết các bất đồng trong khuôn khổ hiến pháp và tiến trình bầu cử.

Ông Claudio Maria Celli, thành viên trong Ban hòa giải của Tòa thánh Vatican, hoan nghênh kết quả cuộc đối thoại, gọi đây là “điều kì diệu” sau những bất đồng tưởng chừng như không thể vượt qua được giữa hai bên.

“Kết quả đưa ra sau cuộc họp cho thấy đã có những bước tiến đạt được và các bên đang xích lại gần nhau. Hai bên đã tiến tới một thỏa thuận để giải quyết những bế tắc hiện nay”, ông Celli nói.

Ngay trước thềm cuộc họp, nhóm đối lập cảnh báo sẽ rút hoàn toàn khỏi các cuộc đối thoại nếu hai bên không đạt được bước tiến. Tuy nhiên sau cuộc họp ngày 12/11, chính phủ và nhóm đối lập nhất trí tiếp tục có cuộc gặp vào ngày mùng 6/12 tới.

Tổng thống Maduro hoan nghênh kết quả các cuộc đàm phán và nói rằng "hòa bình đang giành chiến thắng". Thị trưởng Caracas Jorge Rodriguez cũng bày tỏ lạc quan vào các cuộc đối thoại sắp tới: “Khả năng tiếp tục các cuộc đối thoại giữa chính phủ và lực lượng đối lập đang mạnh hơn bao giờ hết. Chúng tôi cam kết với các cuộc đối thoại và lực lượng đối lập cũng vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì điều này trên bàn đàm phán với tinh thần phối hợp chặt chẽ hơn”.

Đây là lần thứ hai, chính phủ và phe đối lập nhóm họp sau khi bàn đàm phán được khởi động lần đầu vào ngày 30/10. Khủng hoảng kinh tế tại Venezuela cùng với bất đồng chính trị gia tăng khiến Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) phải tham gia vào quá trình hòa giải.

Các cuộc đối thoại này được cộng đồng quốc tế ca ngợi sẽ giúp tháo gỡ bế tắc về kinh tế và chính trị của Venezuela, quốc gia đang đối mặt với tỉ lệ lạm phát cao nhất thế giới và bước vào năm thứ 3 suy thoái liên tiếp.

Tuy nhiên giới quan sát cũng cảnh báo, thách thức và khó khăn còn nhiều. Các cuộc đàm phán có thể bị đổ vỡ ngay lập tức khi hai bên bắt đầu thảo luận về vấn đề trưng cầu ý dân lật đổ Tổng thống Maduro, điều mà Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela nhiều lần bác bỏ./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục