Tiếng việt | English

Cộng đồng ASEAN sẽ tăng vị thế và vai trò của khối với quốc tế

Ngày 4/1, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong khẳng định rằng Cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chính thức được thành lập ngày 31/12/2015, sẽ tăng cường vị thế và vai trò tiên phong của ASEAN trên trường khu vực và quốc tế.

Ông Hor Namhong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc gặp với khoảng 120 sinh viên đại học ở Phnom Penh, ông Hor Namhong nhấn mạnh: "Cộng đồng ASEAN sẽ góp phần tăng cường sự ổn định, hòa bình và an ninh khu vực, đồng thời tăng hiệu quả vai trò cốt lõi của ASEAN trong khu vực. Ngày nay, ASEAN được công nhận là tổ chức khu vực thành công nhất." 

Theo ông Hor Namhong, các cơ hội mà Cộng đồng ASEAN mang lại tập trung vào cơ sở sản xuất và thị trường đơn nhất, với dòng chảy tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động lành nghề. 

Tuy nhiên, ông Hor Namhong nhận định Cộng đồng ASEAN sẽ phải đối mặt với những thách thức như khoảng cách phát triển, thiếu nguồn nhân lực và lao động lành nghề ở các quốc gia thành viên mới và thiếu ngân sách phát triển kết nối ASEAN, như kết nối vật chất, kết nối thể chế và kết nối giữa người dân./. 

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục