Tiếng việt | English

Đại sứ quán UAE kỷ niệm Quốc khánh lần 48 và 26 năm quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Đại sứ UAE: "UAE luôn coi trong quan hệ với Việt Nam và hy vọng tăng cường kim ngạch thương mại giữa 2 nước lên 20 tỷ USD vào năm 2025"

Mới đây, tại Hà Nội, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 48 (2/12/1971 - 2/12/2019) Quốc khánh Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và kỷ niệm 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa UAE và Việt Nam. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ, đại diện các đại sứ quán nước ngoài, đại diện các đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Hà Nội và một số khách mời.


Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền UAE tại Việt Nam Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri
phát biểu chào mừng các vị khách tham dự lễ quốc khánh UAE.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền UAE tại Việt Nam Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri nói: “Vào ngày này năm 1971, bình minh đã tỏa sáng trên bầu trời của một đất nước hợp nhất các tiểu bang, và bắt đầu các bước tiến trong hành trình phát triển của đất nước, để hướng tới sự thịnh vượng, để đạt được tham vọng tiên phong của mình trong tất cả các lĩnh vực với Tầm nhìn UAE 2021 làm cho UAE trở thành một trong những quốc gia tốt nhất trên thế giới nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập nước”.

Theo Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri, hằng năm, nhân dân UAE kỷ niệm Ngày quốc khánh vào ngày 2/12 để điểm lại những thành tựu phát triển của đất nước trong năm trước và những gì mong muốn đạt được trong năm tới. Thành tựu nổi bật nhất năm nay là tuyên bố năm 2019 là Năm khoan dung khi ở UAE nơi có hơn 200 quốc tịch khác nhau sống trong bầu không khí cởi mở, tôn trọng lẫn nhau và cùng tồn tại dựa trên nguyên tắc khoan dung.

Bằng chứng của việc này là chuyến viếng thăm lịch sử của Giáo hoàng Francis, đến UAE vào tháng 2/2019, UAE đăng cai tổ chức Sự kiện Olympic Thế giới ở Thủ đô Abu Dhabi, tỷ lệ phụ nữ chiếm 50% trong Quốc hội.v.v…

Một trong những thành tựu đáng chú ý của ngành ngoại giao UAE là về sức mạnh của hộ chiếu của UAE tiếp tục xếp hạng nhất theo Chỉ số Hộ chiếu (Passport Index) với 178 quốc gia cho phép công dân UAE vào lãnh thổ của họ không cần visa.

Điều này đã giúp UAE giành được quyền tổ chức hội chợ triển lãm thế giới Expo-Dubai 2020 để giới thiệu thành tựu của nhân loại trong nhiều lĩnh vực với sự tham gia của hơn 200 quốc gia, công ty, tổ chức quốc tế và giáo dục.

Về quan hệ ngoại giao giữa UAE và Việt Nam, Đại sứ Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền UAE tại Việt Nam Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri nhấn mạnh: “Tôi rất vui với sự phát triển của quan hệ song phương giữa UAE và Việt Nam, dựa trên các nguyên tắc hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Trong những năm gần đây, mối quan hệ đã đạt đến mức độ đối tác giữa hai nước. Các chuyến thăm cấp cao và trao đổi thương mại, kinh tế và văn hóa ngày càng tăng là bằng chứng mạnh mẽ của sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ song phương trong các lĩnh vực giữa hai nước. Theo đó, hai nước được coi là cửa ngõ và cầu nối thương mại và kinh tế của nước kia trong khu vực. Nền kinh tế của hai nước được ghi nhận phát triển tích cực trong khu vực và trên phạm vi quốc tế trong những năm gần đây”.

Theo thống kê, UAE là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông và Châu Phi với kim ngạch thương mại là 8,2 tỷ USD vào cuối năm 2018, bao gồm thương mại tự do và tái xuất.

Năm 2019 chứng kiến nhiều sự kiện chung giữa hai nước và trao đổi các đoàn cấp cao trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, y tế, giáo dục, văn hóa và các lĩnh vực khác. Sự kiện đáng chú ý nhất là Ủy ban hỗn hợp lần thứ tư được tổ chức tại Abu Dhabi vào tháng 4 năm 2019 và Diễn đàn thương mại và đầu tư UAE-Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào tháng 10/2019 góp phần hỗ trợ quan hệ thương mại, kinh tế và tăng cơ hội hợp tác và đầu tư lẫn nhau giữa hai nước.

Đại sứ nói: “UAE luôn coi trọng mối quan hệ giữa hai nước và hy vọng tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước với kim ngạch hai chiều lên mức 20 tỷ USD vào năm 2025”.

Trong phát biểu chúc mừng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ cảm ơn và đánh giá cao việc Đại sứ quán UAE chọn Nhà hát Lớn Hà Nội là nơi tổ chức lễ chào mừng Quốc khánh, thể hiện sự quan tâm của Đại sứ quán đối với văn hóa và một địa danh văn hóa, nghệ thuật và lịch sử quan trọng của Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cũng nhấn mạnh: “Năm 2019 là điểm sáng trong quan hệ 2 nước UAE và Việt Nam. Kết quả tốt đẹp của kỳ họp lần thứ tư Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-UAE (tháng 4/2019) cho thấy triển vọng tươi sáng trong quan hệ truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế”. 

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ chúc mừng UAE nhân kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 48, và chúc cho quan hệ hợp tác giữa UAE và Việt Nam tiếp tục và phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nữa./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục