Tiếng việt | English

EU xem xét trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì các hành động trấn áp đảo chính

EU đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc Chính phủ nước này bắt giữ các thành viên đảng đối lập.

Phát biểu với tờ Tấm gương (Đức) số ra ngày 13/11, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Martin Schulz nêu rõ, Liên minh Châu Âu nên cân nhắc việc áp đặt các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như thúc đẩy cải cách Liên minh Hải quan, trong đó có cả Thổ Nhĩ Kỳ trước cuối năm nay.

Tuyên bố của ông Schulz được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một loạt thành viên đảng Dân chủ nhân dân đối lập và các nhà báo với cáo buộc liên quan đến cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua.

Ông Schulz cũng cảnh báo, Liên minh Châu Âu sẽ tạm dừng các cuộc đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập khối nếu Chính phủ nước này tiếp tục các hoạt động thanh trừng sau đảo chính.

Cũng trong ngày 13/11, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã đình chỉ chức vụ 291 binh sỹ và 19 quan chức cấp cao thuộc lực lượng hải quân với cáo buộc liên quan đến cuộc đảo chính.

Trước đó ngày 4/11, Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam hai đồng chủ tịch cùng các thành viên của đảng Dân chủ Nhân dân với cáo buộc họ đã không hợp tác trong cuộc điều tra về việc tuyên truyền cho khủng bố./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục