Tiếng việt | English

Hàn Quốc và Pháp đối thoại chiến lược về vấn đề Triều Tiên

Hàn Quốc và Pháp ngày 24/3 đã tổ chức cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên giữa hai nước tại thủ đô Seoul để thảo luận một loạt vấn đề song phương và toàn cầu, trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có cuộc gặp với Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault.
 (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tham gia đối thoại có Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck cho biết hai ngoại trưởng đã tái khẳng định sự hợp tác trong việc đối phó với các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên, cũng như trong việc thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết 2270 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Ông cho biết thêm hai ngoại trưởng cũng đã có những cuộc thảo luận về các mối quan hệ song phương và các vấn đề toàn cầu như khủng bố, người tị nạn và biến đổi khí hậu.

Cuộc đối thoại này được tiến hành theo một kế hoạch hành động nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trong thế kỷ 21, được thông qua tại cuộc hội đàm thượng đỉnh tổ chức ở Seoul tháng 11/2015.

Trong buổi tiếp Ngoại trưởng Pháp Ayrault cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã đề nghị Paris nỗ lực thúc đẩy việc thực hiện triệt để các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và tăng cường các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chống Triều Tiên.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp Ayrault tuyên bố Pháp sẽ nỗ lực trong vấn đề này, song không nói rõ thêm chi tiết./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục