Tiếng việt | English

Hội đàm giữa các nước P5+1 với Iran nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Hôm qua (26/2) tại Vienna, Áo đã diễn ra cuộc hội đàm giữa các nước P5+1 (trừ Mỹ) với Iran trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân đã ký năm 2015.

Tuy nhiên, cuộc họp đã kết thúc mà không đạt được nhiều tiến triển đáng kể. Các quốc gia còn lại tham gia thỏa thuận, bao gồm Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức đã bày tỏ quan ngại trước việc Iran vi phạm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cho biết các bên đang tìm mọi cách để cứu vãn tình hình.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi (bên phải). Ảnh: RT.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell bày tỏ những lo ngại nghiêm trọng về việc thực thi các cam kết hạt nhân của Iran. Ông cũng cho biết, tất cả các thành viên đều tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì thỏa thuận bởi đây là một yếu tố then chốt trong nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trương Quân (Zhang Jun), cho biết các bên tham gia thỏa thuận, bao gồm cả Iran, đang nỗ lực chạy đua với thời gian để đưa ra giải pháp cụ thể nhằm duy trì thỏa thuận mang tính bước ngoặt năm 2015.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi khẳng định Iran vẫn giữ thái độ cởi mở với bất kỳ sáng kiến nào có thể đảm bảo những lợi ích của mình trong thỏa thuận. Iran đã chuẩn bị đầy đủ để đảo ngược các bước đi đã tiến hành, đổi lại việc các nước còn lại hoàn thành cam kết đã đưa ra trong thỏa thuận.

Đây là cuộc họp đầu tiên được tổ chức giữa các bên tham gia (trừ Mỹ) kể từ tháng 1/2020 sau khi Đức, Pháp và Anh cáo buộc Iran vi phạm các điều khoản của thỏa thuận này. Trước đó, năm 2018, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp dụng các biện pháp trừng phạt với Iran, dẫn đến việc Tehran dần vi phạm một số điều khoản của thỏa thuận nhằm gây áp lực cho các bên còn lại./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục