Tiếng việt | English

Hội đồng lập pháp quốc gia Thái ủng hộ chỉ định thượng nghị sỹ

Chủ tịch Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA) - tức Quốc hội Thái Lan, ông Pornpetch Vichitcholchai đã bày tỏ ủng hộ ý tưởng chỉ định các thượng nghị sỹ với nhiệm kỳ năm năm trong giai đoạn chuyển giao sau khi tổ chức tổng tuyển cử ở nước này.

Một phiên họp của Quốc hội Thái Lan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo ông Pornpetch, có ba lý do khiến việc tiến hành bầu chọn thượng nghị sỹ trở nên bất cập. Thứ nhất, những người được bầu chưa chắc đã đại diện cho các nhóm xã hội - nghề nghiệp mà họ đã đăng ký khi ứng cử. Thứ hai, tiến trình bầu thượng nghị sỹ có thể tạo ra kẽ hở cho việc bỏ phiếu theo nhóm cử tri, như vẫn từng xảy ra. Thứ ba, các ứng cử viên thất cử có thể kiện tụng làm trì hoãn việc triệu tập và khai mạc phiên họp đầu tiên của Thượng viện. 

Chủ tịch NLA cũng đề nghị Ủy ban soạn thảo hiến pháp (CDC) xem xét và sửa chữa các bất cập trong điều khoản về việc chọn lựa thành viên thượng viện trong Hiến pháp 2007 và áp dụng vào dự thảo hiến pháp mới. 

Ngoài ra, Chủ tịch NLA cũng cảnh cáo rằng những cá nhân nào cố tình làm sai lệch nội dung dự thảo hiến pháp mới có thể đối mặt với luật pháp bởi NLA sẽ sớm thảo luận về một dự luật trưng cầu ý dân trong đó có chế tài dành cho những cá nhân, tổ chức có hành động được xem là cố tình phá hoại cuộc trưng cầu.

Ý tưởng chỉ định thượng nghị sỹ được Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon đưa ra và được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, người kiêm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) ủng hộ. 

Theo quan điểm của hai nhân vật đứng đầu chính quyền quân sự này, việc chỉ định các thượng nghị sỹ sẽ giúp đảm bảo chính phủ hậu bầu cử tuân thủ chiến lược quốc gia và các cải cách được đề ra trước bầu cử./. 

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục