Tiếng việt | English

Iran tăng sản lượng uranium

Trong một động thái mới nhất, người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Bahruz Kamalundi cho biết, hoạt động này được thực hiện theo quyết định của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran. Iran đã tăng sản lượng uranium đã làm giàu thêm 3,67%.

Ông Kamalundi nhấn mạnh tại một cuộc họp báo rằng thành tựu làm giàu uranium của Iran lên tới 190 nghìn SWU (đơn vị phân chia) là rất dễ dàng và có sẵn. Nước này cũng đã thông báo cho Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về vấn đề này.

Người phát ngôn của Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi .
Ảnh nguồn IRNA.

Người phát ngôn của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran cho rằng, sẽ không quá muộn trước khi Iran phá vỡ mức trần 300 kg uranium thực sự trong vòng vài tuần tới, nhờ các biện pháp được thực hiện bởi các chuyên gia hạt nhân trong nước. Nếu các nước châu Âu muốn năng lực sản xuất của Iran duy trì như thỏa thuận cần thực hiện các hành động cần thiết.

Trước đó, Iran tuyên bố sẽ đình chỉ một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân kể từ ngày 8/5. Iran đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh các nước còn lại của thỏa thuận hạt nhân không đưa ra các giải pháp có thể bảo vệ ngành tài chính và dầu mỏ của Iran trước các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Theo ước tính, Iran đã có trước tháng 7/2015 một kho dự trữ lớn uranium đã làm giàu và khoảng 20.000 máy ly tâm, đủ để sản xuất từ 8-10 quả bom hạt nhân. Nếu Iran quyết định sản xuất vũ khí hạt nhân thì sẽ chỉ cần 2-3 tháng để có đủ uranium làm giàu (lên tới 90%), số lượng cần thiết để sản xuất bom. Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Tehran đã đồng ý hạn chế dự trữ uranium đã làm giàu, được sử dụng để sản xuất nhiên liệu lò phản ứng và vũ khí hạt nhân trong 15 năm và giảm số lượng máy ly tâm trong 10 năm. Iran đã cắt giảm kho dự trữ uranium khoảng 98% xuống còn 300 kg trong 15 năm và đã cam kết mức độ làm giàu 3,67%./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục