Tiếng việt | English

IS huấn luyện tới 400 chiến binh để tấn công liều chết vào châu Âu

Tổ chức khủng bố IS đã tổ chức huấn luyện ít nhất 400 chiến binh chuyên tấn công liều chết các mục tiêu bên trong châu Âu như ở Bỉ mới đây.

Các quan chức vừa thông báo cho hãng tin AP rằng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã huấn luyện ít nhất 400 chiến binh nhằm mở các đợt tấn công đẫm máu vào châu Âu.

Các chiến binh IS. Ảnh: ynetnews.

Theo các quan chức này, chiến binh IS hoạt động trong các ổ nhóm có mối liên kết với nhau -giống các ổ nhóm đã tấn công khủng bố ở Paris và Brussels - với các chỉ đạo về thời gian, địa điểm và thủ đoạn tiến hành.

Mạng lưới các ổ nhóm bán tự trị và có độ linh hoạt cao này cho thấy nhóm cực đoan IS đã vươn xa ở châu Âu ngay cả khi chúng mất đất và chịu nhiều tổn thất ở Syria và Iraq.

Các quan chức nói trên bao gồm các vị trong cơ quan tình báo của Iraq và châu Âu. Ngoài ra còn có một nghị sĩ Pháp chuyên theo dõi mạng lưới thánh chiến. Họ đã mô tả về các trại huấn luyện ở Syria, Iraq và có thể ở cả khối các nước thuộc Liên Xô cũ, nơi các phần tử khủng bố được huấn luyện cách tấn công phương Tây.

Trước khi bị tiêu diệt trong một cuộc bố ráp của cảnh sát, tên trùm thực hiện loạt tấn công Paris vào ngày 13/11/2015 tuyên bố y đã nhập cảnh vào châu Âu cùng với một nhóm chiến binh đa sắc tộc gồm 90 tên – những kẻ đã phân tán ra khắp mọi nơi.

Nhưng bước đột phá mới trong cuộc điều tra về loạt tấn công Paris – vụ bắt mới đây đối với tên Salah Abdeslam đào tẩu đã không ngăn được vụ tấn công theo nhiều hướng vào hôm 22/3 nhằm vào sân bay và hệ thống tàu điện ngầm của thủ đô nước Bỉ khiến 31 người chết và khoảng 270 người bị thương.

Lần này ở Brussels, giới chức Bỉ đang nỗ lực truy tìm ít nhất một kẻ đào tẩu sau loạt vụ tấn công vừa rồi ở đây. Gã này mặc áo trắng, xuất hiện trên camera an ninh cùng hai tên khủng bố liều chết. Người ta sợ rằng tên này sẽ học tên Abdeslam.

Nghị sĩ Pháp Nathalie Goulet – đồng thời là người đứng đầu một ủy ban theo dõi các mạng lưới thánh chiến bày tỏ lo ngại việc tên này biến mất và âm mưu tiến hành một vụ tấn công khác, cùng với các đồng phạm ở nhiều nơi.

Ước tính có từ 400 đến 600 chiến binh Hồi giáo được huấn luyện riêng “nội dung” tấn công ở bên ngoài “lãnh thổ” IS. Hiện khoảng 5.000 người châu Âu đã sang Syria.

Hơn 4 nguồn tin tiếp cận được danh sách của chiến binh đã xác nhận số lượng chiến binh IS được huấn luyện để thực hiện các vụ tấn công cụ thể ở châu Âu./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục