Tiếng việt | English

Khó có thể có một mô hình liên bang cho Syria

Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Chính phủ Syria, ông Jaafari nhấn mạnh, điều mà tất cả các bên cần phải bàn thảo là giữ được tính nhất thể của Syria.

Đại diện thường trực Syria tại Liên Hợp Quốc, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán hòa bình của Chính phủ Syria Bashar Bashar al Jaafari ngày 16/3 cho rằng, quyết định của Nga rút quân khỏi nước này không phải là một bất ngờ.

Đại diện thường trực Syria tại Liên Hợp Quốc, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán hòa bình
của Chính phủ Syria Bashar Bashar al Jaafari. (Ảnh: Getty)

Ông Jaafari cho biết, Tổng thống Syria Bashar Al-Assad và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã cùng đưa ra quyết định sẽ rút một phần lực lượng của Nga khỏi Syria. Ông khẳng định, sự can thiệp quân sự của Nga ở quốc gia Trung Đông này là vấn đề “liên tục được hai nước xem xét”.

Trưởng đoàn đàm phán hòa bình của Chính phủ Syria đồng thời bác bỏ mô hình liên bang cho nước này. Đây là sự đáp trả cho lời kêu gọi của người Kurd ở Syria về một thể chế mang cấu trúc liên bang cho quốc gia Trung Đông này với khu vực phía Bắc do người Kurd kiểm soát.

Nga đang kêu gọi đưa người Kurd, một trong những lực lượng chủ lực chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq vào bàn tròn đàm phán hòa bình cho Syria. Tuy nhiên, Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Syria, ông Jaafari nhấn mạnh, điều mà tất cả các bên cần phải bàn thảo là giữ được tính nhất thể của Syria.

Ông Jaafari nói: “Tôi sẽ không bình luận về một tuyên bố đơn phương từ đâu đó. Người Kurd ở Syria là một phần quan trọng của người Syria. Chúng tôi tự hào về họ và họ tự hào về chúng tôi. Chúng tôi đã cùng nhau xây dựng đất nước này qua nhiều thế kỷ. Vì thế, đặt cược vào việc chia rẽ giữa người dân Syria sẽ chỉ dẫn đến sự thất bại hoàn toàn.”

Ông Jaafari cũng cho biết, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad vẫn chưa sẵn sàng đối thoại trực tiếp với phe đối lập bởi không có ai có thể đại diện cho tất cả phe đối lập Syria, chưa kể đến việc trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập hiện nay, Mohammad Alloush bị chính quyền Syria coi là khủng bố.

Mặc dù vậy, Trưởng đoàn đàm phán hòa bình Syria khẳng định ông đã có các cuộc đàm phán “hữu ích và đầy hứa hẹn” với Phó Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Ramzy Ezzeldin, trong đó nhấn mạnh rằng các vấn đề mang tính thủ tục phải được giải quyết hết trước khi các bên thảo luận về những vấn đề mang tính quyết định.

Về phần mình, Phó đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Ramzy Ezzeldin cho biết, đã có những tiến bộ quan trọng trong những ngày qua và việc bạo lực có thuyên giảm trên thực địa đã phản ánh trong thái độ của các đoàn đàm phán. Ông nêu ra một số điểm chung mà 2 bên tham gia đàm phán cùng đệ trình bằng văn bản nhưng cũng lưu ý còn rất nhiều khác biệt cần phải giải quyết./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục