Tiếng việt | English

Liên hợp quốc nỗ lực phá vỡ thế bế tắc cho vòng hòa đàm Yemen

Ngày 8/5, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đã tiến hành các cuộc đàm phán riêng rẽ với các bên đối địch của quốc gia Trung Đông này, nhằm phá vỡ thế bế tắc của vòng hòa đàm đang diễn ra tại Kuwait, một ngày sau khi phái đoàn Chính phủ Yemen quyết định rút khỏi các cuộc đàm phán trực tiếp với phe đối lập.

Ông Charbel Raji (thứ 4 trái), phát ngôn viên của Đặc phái viên Liên hợp quốc Cheikh Ahmed
phát biểu trong cuộc họp báo tại Kuwait sau cuộc đàm phán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo chí Trung Đông dẫn lời ông Charbel Raji, phát ngôn viên của Đặc phái viên Liên hợp quốc Cheikh Ahmed, xác nhận ông Cheikh Ahmed đã có các cuộc họp và thảo luận với đại diện các bên đối địch tại thành phố Kuwait sáng 8/5, song không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó ngày 7/5, phái đoàn Chính phủ Yemen bất ngờ ngừng các cuộc đàm phán trực tiếp với đại diện của lực lượng Houthi, do các bên không tìm được tiếng nói chung trong quá trình thảo luận. 

Một quan chức Chính phủ Yemen tiết lộ rằng việc phái đoàn Houthi không đồng ý thảo luận các vấn đề an ninh và chính trị then chốt cũng như việc phóng thích tù nhân, theo thỏa thuận khung đạt được trước đó, là nguyên nhân chính khiến các cuộc đàm phán trực tiếp bị đình hoãn. 

Quan chức này cho biết thêm, tình hình Yemen hiện đang trong giai đoạn phức tạp khi lực lượng Houthi và các đồng minh yêu cầu thành lập một chính phủ chuyển tiếp trước khi thúc đẩy các vấn đề khác thuộc khuôn khổ Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo Liên hợp quốc, trong đó yêu cầu Houthi phải hạ vũ khí và rút khỏi các vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát từ năm 2014. 

Ngoài ra, phía Houthi cũng yêu cầu rút lực lượng của Mỹ đang hoạt động chống lại các chiến binh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ra khỏi miền Nam Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ nước này, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansur Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia. 

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống phiến quân Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. 

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.800 người và khiến 2,8 triệu người phải đi sơ tán kể từ tháng 3/2015./. 

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục