Tiếng việt | English

Mỹ-Cuba khôi phục đường bay trực tiếp lần đầu tiên sau hơn 50 năm

Các quan chức Mỹ ngày 16/2 đã đến Cuba để kí thỏa thuận cho phép khôi phục đường bay trực tiếp giữa hai bên, lần đầu tiên trong hơn 50 năm qua.

Đây được xem là thỏa thuận thương mại lớn nhất giữa Mỹ - Cuba kể từ khi tiến trình bình thường hóa quan hệ được khởi động hơn một năm trước.

Chính quyền của Tổng thống Obama đang mong muốn thúc đẩy các bước tiến thương mại và ngoại giao với Cuba trước khi Tổng thống Mỹ Obama rời nhiệm sở. 

Du khách Mỹ chụp ảnh lưu niệm cùng một chiếc xe hơi cổ ở Havana. Ảnh Reuters

Thỏa thuận hàng không dân dụng này có thể là thỏa thuận thương mại lớn nhất giữa Mỹ và Cuba kể từ khi hai bên thông báo bắt đầu bình thường hóa quan hệ vào cuối năm 2014. 

Theo các quan chức Mỹ, đây là một cơ hội quan trọng giúp thúc đẩy giao lưu giữa hai nước, thực hiện hóa mục tiêu của Tổng thống Mỹ xây dựng mối quan hệ với Cuba.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner cho biết: “Ngày 16/2 , Mỹ và Cuba chính thức kí một thỏa thuận hai bên đã đạt được vào tháng 12/2015, tái khởi động lịch trình dịch vụ hàng không Mỹ-Cuba.

 Thỏa thuận mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những người Mỹ muốn đến thăm Cuba. Đây cũng là một bước tiến quan trọng hướng đến việc thực hiện hóa chính sách của Tổng thống Mỹ đối với Cuba”.

Hiện các hãng hàng không Mỹ thực hiện khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần tới Cuba theo dạng đặt hàng. Tuy nhiên, đây không phải là các chuyến bay thương mại, tức là vé không được bán trực tiếp cho khách hàng. Chỉ những người thuộc diện 12 hạng công dân Mỹ được phép thăm Cuba mới được đăng ký sử dụng dịch vụ này.  

Ngay sau khi thỏa thuận này có hiệu lực, các hãng hãng không của Mỹ có 15 ngày đệ đơn lên Bộ Giao thông Vận tải Mỹ về các lộ trình mà họ muốn bay. Các quan chức Mỹ cho biết, họ có thể đưa ra quyết định hãng hàng không nào được thực hiện chuyến bay tới Cuba vào mùa Hè này và các hãng hàng không có thể bán vé bắt đầu từ mùa Thu tới.

Với việc ký thỏa thuận khôi phục đường bay trực tiếp, Cuba hy vọng lượng du khách Mỹ tới quốc đảo này sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Chính phủ Mỹ ngày 15/2 cũng cấp phép cho một công ty của Mỹ sản xuất máy kéo giá rẻ tại Cuba. Đây có thể là nhà chế tạo đầu tiên của Mỹ mở chi nhánh tại Cuba kể từ sau cuộc cách mạng năm 1959./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục