Tiếng việt | English

Mỹ khẳng định ủng hộ Argentina củng cố vị thế trên trường quốc tế

Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định ủng hộ những nỗ lực của chính phủ Tổng thống Mauricio Macri để Argentina phát triển và trở thành quốc gia có tiếng nói quan trọng tại khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama
 tại cuộc họp báo chung sau hội đàm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới sau hội đàm với người đồng cấp Argentina tại Nhà Hồng (Phủ Tổng thống), Tổng thống Obama, đang ở thăm Buenos Aires, đã đánh giá cao những thay đổi hiện nay của Argentina dưới thời Tổng thống Macri, đồng thời nhấn mạnh hai nước có thể trở thành đồng minh quan trọng để cùng chia sẻ những giá trị chung. 

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng hoan nghênh nỗ lực “mang tính xây dựng” của Buenos Aires trong thương lượng với các nhà đầu tư, nhằm chấm dứt vụ kiện cáo giữa quốc gia Nam Mỹ với các chủ nợ tại Tòa án New York, sau khi nước này bị vỡ nợ năm 2001. 

Vụ các chủ nợ, đa phần là các nhà đầu cơ Mỹ, kiện Chính phủ Argentina là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ giữa hai nước luôn căng thẳng trong suốt 2 nhiệm kỳ cầm quyền của Tổng thống Cristina Fernandez, người tiền nhiệm của ông Macri. 

Trong khi đó, Tổng thống cánh hữu Macri, người theo đuổi mô hình tự do mới, đã cảm ơn việc ông Obama cho phép giải mã tài liệu quân sự và tình báo mật có liên quan tới giai đoạn độc tài cuối cùng ở nước này (1976-1983), mà Chính phủ Mỹ thời đó có nhiều dính líu và hậu thuẫn. Ông Macri nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng thống Obama thể hiện tình đoàn kết giữa hai nước và sự ủng hộ của Nhà Trắng với những thay đổi đang diễn ra tại quốc gia này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra và Đại sứ Mỹ Noah Mamet đã dự buổi ký thỏa thuận hợp tác tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, ngăn ngừa tội phạm tài chính, cũng như ra tuyên bố chung ủng hộ hệ thống nhân quyền liên Mỹ và Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS).

Chuyến thăm của Tổng thống Obama là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Mỹ tới Argentina sau gần 19 năm kể từ chuyến thăm năm 1997 của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện nhanh chóng sau khi Tổng thống Macri lên cầm quyền hồi cuối năm ngoái. Theo số liệu thống kê, trong năm 2015, kim ngạch thương mại Mỹ-Argentina đạt hơn 11 tỷ USD, song thâm hụt thương mại của quốc gia Nam Mỹ với Mỹ ước lên tới 4,7 tỷ USD. 

Theo dự kiến, ngày 24/3, Tổng thống Obama sẽ tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân thời độc tài nhân dịp 40 năm ngày xảy ra cuộc đảo chính quân sự cuối cùng ở Argentina (24/3/1976). Liên quan tới vấn đề này, ông tuyên bố Mỹ muốn lấy lại lòng tin đã để mất cách đây 40 năm ở quốc gia Nam Mỹ dưới thời độc tài quân sự. 

Theo thống kê chính thức, hơn 30.000 người đã mất tích trong thời gian này tại Argentina, 500 trẻ em đã bị bắt cóc khi bố mẹ các em bị giết hại và thủ tiêu. Cho tới nay, gia đình các nạn nhân vẫn tiếp tục yêu cầu Chính phủ Argentina thực thi công lý. Các tổ chức nhân quyền Argentina tuyên bố sẽ không tham dự hoạt động này để phản đối chuyến thăm của ông Obama. 

Sau đó, Tổng thống Obama sẽ tới thăm thành phố du lịch nổi tiếng San Carlos de Bariloche, cách Buenos Aires hơn 1.500 km về phía Nam, để tránh những cuộc biểu tình chống Mỹ tại thủ đô. Trong ngày 23/3, nhiều tổ chức cánh tả đã tập trung ngoài đường để phản đối chuyến thăm của ông Obama với khẩu hiểu “Các quỹ kền kền hãy cút khỏi Argentina”./. 

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục