Tiếng việt | English

Mỹ - Nga đạt thỏa thuận tạm thời về ngừng bắn tại Syria

Kế hoạch thúc đẩy ngừng bắn tại Syria đã được 17 cường quốc nhất trí tại Hội nghị an ninh Munich.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay (21/2) cho biết, ông và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã đạt được một thỏa thuận tạm thời liên quan đến việc chấm dứt các hoạt động thù địch tại Syria. Tuyên bố trên được ông Kerry đưa ra tại một cuộc họp báo khi đang ở thăm Jordani.

Hy vọng mới cho cuộc chiến kéo dài 6 năm tại Syria.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, thỏa thuận về mặt nguyên tắc chấm dứt các hành động thù địch tại Syria có thể bắt đầu có hiệu lực trong vài ngày tới. Ông cũng cho biết, cả ông và Ngoại trưởng Nga đều hy vọng, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đưa ra tuyên bố chính thức trong vài ngày tới để hoàn tất thỏa thuận.

Kế hoạch thúc đẩy ngừng bắn tại Syria đã được 17 cường quốc nhất trí tại Hội nghị an ninh Munich hôm 12/2 vừa qua; theo đó, một thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tại Syria có thể được đưa ra vào cuối tuần qua, nhưng thực thế đã không thực hiện được.

Trong nỗ lực thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn này, ngày 20/2, ông John Kerry thừa nhận còn nhiều việc phải làm để có thể đi đến thỏa thuận. Đặc biệt, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh cần cấm Thổ Nhĩ Kỳ có “những hành động khiêu khích vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria”.

Cuộc xung đột tại Syria hiện đã kéo dài sang năm thứ 6, khiến hơn 260 nghìn người thiệt mạng và một nửa dân số nước này phải đi tị nạn./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục