Tiếng việt | English

Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân mới

Mỹ tuyên bố sẽ có hành động đáp trả mạnh mẽ trong trường hợp CHDCND Triều Tiên tiếp tục tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Tuyên bố trên của Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken đưa ra hôm nay (18/4) trong cuộc gặp các quan chức chính phủ Nhật Bản tại thủ đô Tokyo.

Phát biểu với báo giới, ông Blinken nhấn mạnh Triều Tiên sẽ tự đào thêm "hố sâu ngăn cách" với thế giới nếu nước này vẫn tiếp tục có những hành động gây hấn, khiêu khích, phớt lờ luật pháp quốc tế.

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Getty)

Cảnh báo của ông Blinken đưa ra sau khi giới chức Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5 trước thềm Đại hội Đảng Lao động ở nước này vào tháng tới. Chính phủ Hàn Quốc lo ngại rằng nếu vụ thử nghiệm diễn ra và thành công, Triều Tiên khi đó sẽ tuyên bố rằng đầu đạn hạt nhân thu nhỏ đã gắn được lên tên lửa đạn đạo.

CHDCND Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân thứ tư hồi tháng 1/2016 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2 vừa qua. Để đáp trả các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn Quốc, Triều Tiên liên tục đưa ra những tuyên bố đe dọa  tấn công 2 quốc gia này bằng sức mạnh hạt nhân của mình.

Ngày 15/4 mới đây, Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm trung Musaddan nhân kỷ niệm cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, song vụ phóng đó đã thất bại./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục