Tiếng việt | English

Mỹ tiếp tục nới lỏng các hạn chế với Cuba trước chuyến thăm của Obama

Các biện pháp nới lỏng về thương mại và đi lại cũng cho phép người dân Cuba mở tài khoản ngân hàng ở Mỹ

Hôm qua, chính phủ Mỹ đã nới lỏng các hạn chế về thương mại và đi lại đối với Cuba. Đây là một động thái cho thấy thiện chí của Mỹ trong việc đẩy nhanh tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba và diễn ra chỉ 1 tuần trước chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama tới quốc đảo này.


Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Castro gặp nhau tại trụ sở Liên Hợp Quốc tháng 9/2015.
 (Ảnh AFP).

Chính phủ Mỹ cho biết sẽ xóa bỏ một số hạn chế về đi lại áp dụng với người dân Cuba, cho phép Cuba  tiếp cận dễ dàng hơn các thực thể tài chính của Mỹ và dỡ bỏ những hạn chế đối với việc sử dụng đồng đô la trong các giao dịch tại Cuba. Theo đó, các biện pháp nới lỏng về thương mại và đi lại cũng cho phép người dân Cuba mở tài khoản ngân hàng ở Mỹ và những người Cuba sống ở Mỹ có quyền được hưởng lương cũng như tiền bồi thường.

Người phát ngôn Nhà trắng Josh Earnest nói: "Mục đích của những thay đổi này là khá rõ ràng. Chúng tôi tin rằng những thay đổi này cũng tạo điều kiện cho những người dân Mỹ muốn đi du lịch Cuba. Những thay đổi của phía Mỹ cũng sẽ giúp người dân Cuba dễ dàng tiếp cận đồng đô la và các tổ chức tài chính của Mỹ. Điều này hiển nhiên được người dân Cuba mong muốn từ lâu”.

Tuyên bố của Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ cho biết thêm, những điều chỉnh chính sách mới này cho phép các cá nhân tới thăm “đảo quốc tự do” nếu chuyến đi vì mục đích giáo dục.  

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình CNN hôm 14/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bày tỏ tin tưởng Quốc hội Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba trong trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo của nước này, dù đó là nhà lãnh đạo Dân chủ hay Cộng hòa.

Tổng thống Obama cho biết vào thời điểm hiện tại, chính quyền vẫn chưa giành đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ Mỹ để dỡ bỏ lệnh cấm vận áp đặt hơn nửa thế kỷ qua đối với Cuba. Tuy nhiên, xu thế ủng hộ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Cuba đang ngày càng nhận được nhiều ý kiến tích cực trong cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Tuyên bố lạc quan trên của Tổng thống Obama được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm lịch sử của ông tới Cuba, dự kiến diễn ra trong hai ngày 21-22/3 tới, chuyến thăm thứ hai của một tổng thống Mỹ tới Cuba sau chuyến đi của Tổng thống Calvin Coolidge năm 1928. Kể từ sau tuyên bố lịch sử khôi phục quan hệ ngoại giao tháng 12/2014, dư luận tại Mỹ, Cuba và thế giới vẫn chờ đợi thời điểm Tổng thống Obama tới La Habana, coi đây như là một “dấu son” trong quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng từng một thời gian dài đối địch này.

Về phía người dân Cuba, họ cũng mong đợi chuyến thăm lần đầu tiên của một Tổng thống  Mỹ sau 88 năm. Theo người dân Cuba, việc Mỹ nới lỏng các hạn chế về thương mại và đi lại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho họ.

Một người dân Cuba cho biết: “Tất cả những việc phía Mỹ làm đều theo hướng cải thiện quan hệ hai nước. Tôi nghĩ rằng họ sẽ tiếp tục có các hướng đi để cải thiện mối quan hệ hai nước và dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận. Đây là điều người dân Cuba mong đợi”.

Theo các nhà phân tích, những điều chỉnh mới, cùng một loạt tín hiệu khởi sắc trong quan hệ song phương mấy tuần qua cho thấy nỗ lực lớn của giới chức chính phủ Mỹ và Cuba nhằm đạt được một loạt thỏa thuận, qua đó đảm bảo thành công cho chuyến công du Cuba vào tuần tới của Tổng thống Obama

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục