Tiếng việt | English

Nga chuẩn bị bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp

Tổng thống Putin cho biết, luật về sửa đổi Hiến pháp chỉ có hiệu lực trên cơ sở kết quả của một cuộc bỏ phiếu toàn Nga.

Tại cuộc họp với nhóm công tác về sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga, nhiều vấn đề liên quan đến việc tổ chức bỏ phiếu trên toàn nước Nga về những sửa đổi này đã được thảo luận, trong đó quy mô tổ chức sự kiện tương tự như bỏ phiếu bầu cử Tổng thống.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp với nhóm công tác về sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý về đề xuất thời gian tổ chức bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp sẽ diễn ra vào ngày trong tuần và mọi người dân được nghỉ vào ngày này. 

Người đứng đầu nhà nước ủng hộ việc bỏ phiếu nên được thực hiện theo mô hình bầu cử Tổng thống Liên bang, trong đó Ủy ban Bầu cử trung ương sẽ đảm nhận việc tổ chức bỏ phiếu.

Ông Putin nhấn mạnh:“Liên quan các nguyên tắc tổ chức bỏ phiếu toàn Nga, theo tôi, nếu thực hiện điều này trên cơ sở luật về bầu cử Tổng thống thì tất cả các nguyên tắc dân chủ sẽ được tôn trọng”. 

Ông Putin lưu ý rằng, luật về sửa đổi Hiến pháp chỉ có hiệu lực trên cơ sở kết quả của một cuộc bỏ phiếu toàn Nga. Ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của các vấn đề đưa ra bỏ phiếu cho Luật cơ bản và mọi người nên trực tiếp tham gia đưa ra quyết định này. 

Nhóm công tác về sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga gồm 75 người là các chính trị gia, nhà lập pháp,
 nhà khoa học và các nhà hoạt động xã hội.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Nếu người dân ủng hộ trong quá trình bỏ phiếu, thì luật sẽ có hiệu lực và sửa đổi Hiến pháp sẽ được ban hành. Nếu người dân không xác nhận điều đó, thì việc sửa đổi Hiến pháp sẽ không được thực hiện".

Ngày 20/1, Tổng thống đã gửi tới Duma Quốc gia dự luật về sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga, xem xét sửa đổi 22 điều khoản từ chương 3 đến chương 8 của Hiến pháp liên quan nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp. Theo đề nghị của Tổng thống Putin, các sửa đổi cần được trưng cầu ý dân trong một cuộc bỏ phiếu trên toàn liên bang để công dân có thể bày tỏ quan điểm của mình./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục