Tiếng việt | English

Nga kỷ niệm 2 năm bán đảo Crưm sáp nhập

Ngày 16/3, nhiều hoạt động kỷ niệm đánh dấu 2 năm sáp nhập bán đảo Crưm đã được diễn ra ở nước Nga.

Theo kế hoạch, ngày 17/3, tại thủ đô Matxcơva sẽ tổ chức lễ diễu hành ở Quảng trường Đỏ và buổi hòa nhạc lớn đánh dấu sự kiện lịch sử này.

Ngày 16/3 năm 2014, sau cuộc chính biến ở Ucraina, người dân Crưm và Sevastopol, một thành phố có vị trí đặc biệt trên bán đảo, đã bỏ phiếu để tách khỏi Ucraina trong một cuộc trưng cầu ý dân. Kết quả là có tới 97% dân số (gần 2 triệu người) từ chối công nhận chính phủ mới của Ucraina và ủng hộ việc sáp nhập Nga.

Người dân Crưm ăn mừng việc sáp nhập với Liên bang Nga.

Ngày 21/3 sau đó, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của Crưm và được gia nhập vào nước Nga. Sắc lệnh của Tổng thống Putin cũng coi cảng Sevastopol, nơi có căn cứ Hạm đội Biển Đen là tình trạng tự trị đặc biệt bên trong Cộng hòa Crưm. Chính phủ Nga cam kết sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế địa phương và bảo đảm cuộc sống ổn định cho khoảng 2,1 triệu người dân, trong đó 60% là người gốc Nga.

Sự kiện Crưm sáp nhập vào Nga sau đó đã làm bùng phát cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ucraina và đẩy mối quan hệ giữa Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Vì việc đó, Mỹ, EU đã tung ra một các trừng phạt hà khắc đối với Nga. Mát-xcova sau đó cũng đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt tương ứng.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục