Tiếng việt | English

Nga và Israel bàn thảo về tình hình an ninh ở Trung Đông

Tổng thống Nga cho biết, ông nhất trí sẽ sớm gặp Thủ tướng Israel để thảo luận tình hình an ninh ở Trung Đông và thương mại song phương.

Ngày 16/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã có cuộc hội đàm tại Moscow về quan hệ song phương và các vấn đề an ninh ở Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc gặp với Tổng thống Israel Reuven Rivlin
tại Moscow ngày 16/3. (Ảnh: haaretz)

Một quan chức Israel giấu tên cho biết, Tổng thống Reuven Rivlin đã đề nghị Nga giúp đỡ để khôi phục lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc giám sát biên giới Israel – Syria (UNDOF) ở Cao nguyên Golan.

Mới đây, các binh sỹ của lực lượng gìn giữ hòa bình giám sát biên giới Israel – Syria đã bị tấn công, thậm chí một số binh sỹ còn bị phe đối lập Syria bắt cóc, khiến một số nước có đóng góp quân cho lực lượng này có ý đinh rút binh sỹ về nước.       

Dù tuyên bố trung lập trong cuộc nội chiến Syria nhưng đôi khi Israel vẫn tiến hành các cuộc không kích ở Syria nhằm vào các đường dây buôn vũ khí cho Hezbollah, lực lượng vũ trang ở Lebanon được Iran hậu thuẫn.

Israel cũng nã đạn pháo vào Syria ở khu vực biên giới Cao nguyên Golan vì cho rằng, cần ngăn chặn các vụ tấn công chủ ý từ các nhóm phiến quân có liên hệ với Iran.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông nhất trí sẽ sớm gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để thảo luận tình hình an ninh ở Trung Đông và thương mại song phương./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục