Tiếng việt | English

Ngoại trưởng Jordan kêu gọi nỗ lực chấm dứt khủng hoảng tại Yemen

Ngoại trưởng Jordan khẳng định sự cần thiết của việc thực thi thỏa thuận Stockholm và các đồng thuận liên quan để đạt được một giải pháp chính trị nhằm khôi phục ổn định và an ninh tại Yemen.

Ngày 3/9, Jordan đã kêu gọi gia tăng nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Yemen thông qua một giải pháp chính trị.

Trong cuộc gặp Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths tại Amman, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi đã khẳng định sự cần thiết của việc thực thi thỏa thuận Stockholm và các đồng thuận liên quan để đạt được một giải pháp chính trị nhằm khôi phục ổn định và an ninh tại Yemen, chấm dứt sự đau khổ của người dân nước này.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt căng thẳng tại Aden thông qua đối thoại như Saudi Arabia đã kêu gọi trước đó.

Ngoại trưởng Safadi cũng nêu bật sự ủng hộ của Jordan đối với các nỗ lực của Saudi Arabia về vấn đề này, trong đó kêu gọi hành động ngay lập tức và mạnh mẽ nhằm chấm dứt căng thẳng tại Aden và giải quyết cuộc khủng hoảng Yemen.

Về phần mình, ông Griffiths đã tóm tắt các nỗ lực của Liên hợp quốc để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Yemen, bày tỏ đồng tình đối với các nỗ lực của Jordan nhằm chấm dứt khủng hoảng tại quốc gia Tây Á này.

Hôm 10/8 vừa qua, Hội đồng chuyển tiếp miền Nam (STC) được Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát thành phố Aden, sau đó chiếm nhiều khu vực chiến lược khác, trong đó có các tỉnh Abyan và Shabwa.

Giao tranh giữa các nhóm vũ trang miền Nam với các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn tại Aden đã khiến hàng chục người thiệt mạng.

Những diễn biến này được xem là làm lung lay mối quan hệ liên minh giữa Saudi Arabia và UAE trong chiến dịch chống phiến quân Houthi tại Yemen kéo dài hơn 4 năm qua.

Saudi Arabia đã mời chính phủ của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi và STC tham gia một cuộc gặp tại thủ đô Riyadh nhằm giải quyết xung đột thông qua đối thoại.

Chính phủ của ông Hadi đã từ chối tham gia các cuộc đàm phán với phe đối lập cho tới khi lực lượng này rút khỏi những vị trí chiếm giữ./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục