Tiếng việt | English

Nhật Bản có thể tổ chức bầu cử đồng thời 2 viện Quốc hội

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cho rằng, với tỷ lệ ủng hộ khá tốt hiện nay, Thủ tướng Abe có thể quyết định tổ chức bầu cử đồng thời cả 2 viện Quốc hội.

Trong cuộc họp Quốc hội sáng 14/5, các nghị sỹ Nhật Bản cho rằng Thủ tướng Abe Shinzo có thể giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử sớm, cùng lúc với cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến diễn ra trong mùa Hè này.

Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: Euronews

Trước đó, khảo sát mới nhất của đài NHK cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các của ông Abe tăng 1 điểm so với tháng trước, lên 48%. Tỷ lệ không ủng hộ giảm 3 điểm, xuống 32%.

Các thành viên Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền cho biết tỷ lệ ủng hộ chắc chắn như vậy có thể thúc đẩy Thủ tướng tổ chức bầu cử đồng thời cả 2 viện Quốc hội.

Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nikai Toshihiro cho biết đảng này sẵn sàng ủng hộ hoàn toàn bất cứ quyết định nào của Thủ tướng.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Saito Tetsuo của Đảng Komeito, đảng nhỏ hơn trong liên minh cầm quyền, nói rằng không ai biết điều gì sẽ xảy ra sau khi giải tán Hạ viện, và liên minh có thể thua trong bầu cử.

Các nghị sỹ đảng đối lập lo ngại ông Abe có thể hành động dựa trên suy nghĩ rằng các đảng đối lập chưa sẵn sàng cho bầu cử.

Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, trong các cuộc bầu cử Hạ viện bổ sung được tổ chức ở Okinawa và 1 số địa phương khác, đảng LDP đã thất bại trước những ứng của viên của đảng cầm quyền và phe đối lập. Lý do chủ yếu là hai bên đang có quan điểm trái ngược về kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Mỹ bên trong tỉnh Okinawa này. Tại đây, chính phủ trung ương đang tiến hành công tác bồi lấp đất để di dời căn cứ Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính của sự thất bại này là do nhân dân khu vực Okinawa phản đối việc chính phủ Nhật Bản bồi lấp di dời căn cứ quân sự của Mỹ, trong khi đó người dân muốn đình chỉ hoàn toàn hoạt động của căn cứ quân sự này. Đây cũng là một điểm bất lợi cho đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Thượng viện vào mùa hè này, mặc dù phần thắng vẫn nghiêng về đảng cầm quyền./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục