Tiếng việt | English

Nhật Bản: Trung Quốc cần xem xét lại quan điểm về “Đường 9 đoạn”

Nhiều nhà nghiên cứu quốc tế ủng hộ các phán quyết của PCA và đề nghị các bên liên quan hành động một cách cẩn trọng

Chiều 12/7, tại Tokyo, Đối thoại Nhật-Châu Á Thái Bình Dương với chủ đề “Trật tự quốc tế và Biển Châu Á trong thế kỷ 21” đã được diễn ra với sự tham gia Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen, các học giả, nhà nghiên cứu về Biển Đông của Nhật Bản, Australia, Mỹ, Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia…

Đối thoại do Diễn đàn toàn cầu Nhật Bản (GFJ), Diễn đàn Quốc tế Nhật Bản (JFIR), Đại học Tây Australia, Đại học Meiji (Nhật Bản) đồng tổ chức.

Đối thoại chia ra làm hai nhóm thảo luận là nhóm theo chủ đề “Vấn đề lãnh hải của Châu Á từ góc nhìn toàn cầu” và “Làm thế nào để duy trì tự do, hòa bình của Biển Châu Á”.

Nhiều học giả tham gia Đối thoại

10 tham luận được trình bày tại Hội thảo đã phân tích các góc độ an ninh khu vực, ảnh hưởng từ vấn đề Biển Đông, lập trường của Trung Quốc ảnh hưởng như thế nào đối với an ninh khu vực, vấn đề an ninh khu vực hậu phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực PCA đối với việc Philippines kiện “Đường 9 đoạn” của Trung Quốc…

Mở đầu cuộc hội thảo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ông Nakatani Gen trong bài phát biểu đã tái khẳng định lập trường của Nhật Bản là không chấp nhận thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông, yêu cầu các nước không dùng biện pháp vũ lực để theo đuổi lợi ích, đồng thời cho rằng vụ kiện của Philippines sẽ tạo ra tiền lệ cho việc giải quyết tranh chấp trên biển Đông.

Ông Nakatani Gen nhấn mạnh: Ngày hôm nay thế giới hết sức quan tâm đến việc PCA ra phán quyết về việc Phillipines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, phản đối các hành động đơn phương của nước này trên biển Đông. Phán quyết của Tòa sẽ khởi đầu cho một thời kỳ mới và buộc các bên phải lựa chọn việc có tuân thủ phán quyết của tòa án hay không. Để bảo vệ trật tự và hòa bình của khu vực thì các nước không thể bỏ qua luật pháp quốc tế. Chúng tôi mong muốn các bên liên quan tuân thủ các phán quyết của tòa một cách nghiêm túc.

Nhiều nhà nghiên cứu quốc tế ủng hộ các phán quyết của PCA và đề nghị các bên liên quan hành động một cách cẩn trọng, tránh dùng các biện pháp cứng rắn để bảo vệ những lợi ích không được cộng đồng quốc tế.   

Giáo sư HIKMAKATO JUWANA, Khoa Luật, trường đại học UNIVERSITAS, Indonesia  cho rằng  các nước ASEAN cần hoan nghênh phán quyết của PCA bác bỏ tính pháp lý của đường chín đoạn, bởi vì đường chín đoạn tạo ra rất nhiều vấn đề cho các nước ASEAN. Tất cả mọi tranh chấp cần phải giải quyết dựa trên luật pháp, và khi nói luật pháp, chúng ta ám chỉ đến Công ước Liên Hợp quốc về luật biển UNCLOS, chứ không phải dựa trên các tuyên bố chủ quyền từ xa xưa. Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ xem xét lại quan điểm của mình về đường chín đoạn./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục