Tiếng việt | English

Nhật, Trung chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình

Nhiều người cho rằng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Nhật Bản có thể bị hoãn lại khi Bắc Kinh tập trung để ngăn chặn dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, hôm 15/2 đã đồng ý tăng cường chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản dự kiến vào đầu tháng Tư tới trước suy đoán rằng chuyến đi có thể bị hoãn lại khi Bắc Kinh tập trung để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona chủng mới.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo(trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Yahoo News

Trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị An ninh Munich thường niên đang diễn ra tại Đức, ông Moteghi khẳng định hai nước có chung trách nhiệm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng toàn cầu và chuyến thăm này sẽ là cơ hội để thể hiện cam kết thực hiện nghĩa vụ đó. Ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc rất mong muốn chuyến thăm sớm diễn ra và hai nước sẽ đưa mối quan hệ chiến lược cùng có lợi lên "tầm cao mới".

Liên quan đến dịch Covid-19, ông Motegi  đánh giá cao đối với sự hợp tác của Trung Quốc trong việc sơ tán công dân Nhật Bản và gia đình của họ khỏi thành phố Vũ Hán và các nơi khác ở tỉnh Hồ Bắc. Cho đến nay, 763 người đã được hồi hương trên bốn chuyến bay, chuyến bay tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 17/2.

Về phần mình, Ông Vương Nghị cảm ơn Nhật Bản đã gửi hàng cứu trợ khẩn cấp cho Trung Quốc bao gồm khẩu trang phẫu thuật và bộ đồ bảo hộ y tế, và đảm bảo rằng mặc dù có thể có những thiệt hại nhất định nhưng nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục