Tiếng việt | English

Những kẻ tấn công Brussels từng nhằm vào nhà máy hạt nhân

Ý định của những kẻ tấn công được chứng minh qua việc chúng theo dõi hoạt động của người đứng đầu chương trình nghiên cứu, phát triển hạt nhân Bỉ.

Tờ Tin giờ chót (La Derniere Heure) của Bỉ cho biết, những kẻ đánh bom liều chết ở Brussels hôm 22/3 vừa qua ban đầu định tấn công vào một cơ sở hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, các vụ truy quét và bắt giữ hồi tuần trước có lẽ đã khiến những kẻ tấn công phải thay đổi mục tiêu.

Hành khách được sơ tán khỏi sân bay Zaventem sau vụ nổ. (Ảnh: Getty)

Báo Tin giờ chót của Bỉ dẫn một nguồn tin cảnh sát cho biết, những kẻ đánh bom, anh em nhà Khalid và Ibrahim Bakraoui đã ghi hình hoạt động đi về thường ngày của người đứng đầu chương trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Bỉ.

Đoạn băng ghi hình kéo dài 10 tiếng đồng hồ lấy từ máy quay giấu trước nhà của vị quan chức này được tìm thấy tháng 12 năm ngoái trong một chiến dịch truy quét của cảnh sát Bỉ vì liên quan đến vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp, tháng 11/2015.

Các công tố viên Bỉ cũng đã khẳng định sự tồn tại của đoạn bằng ghi hình trên và hồi đầu tháng này, cơ quan chức năng đã cử 140 binh sỹ canh gác 3 cở sở hạt nhân của Bỉ. Ngay sau khi xảy ra vụ tấn công hôm 22/3 ở Brussels, cơ quan chức năng Bỉ cũng đã có động thái phong tỏa ngay lập tức các cơ sở hạt nhân và sơ tán những nhân viên không có phận sự để đề phòng./

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục