Tiếng việt | English

Nông dân Indonesia canh tác trên “cánh đồng rác”

Indonesia đang phải đối mặt với nạn rác thải ngày một gia tăng. Trong bối cảnh đó cư dân ở làng Bangun có cách làm mới vừa có tiền vừa giúp xử lý rác.

Công việc xử lý, phân loại rác từ lâu gắn liền với các nhà máy, thế nhưng gần đây thì công việc này lại trở nên khá phổ biến đối với những người nông dân ở làng Bangun, tỉnh Đông Java, Indonesia. Giờ đây, ngoài việc canh tác trên cánh đồng lúa thì người nông dân nơi này còn canh tác trên cả những “cánh đồng rác”.

Nông dân Indonesia (ảnh minh họa của Facts of Indonesia)

Trong bối cảnh Indonesia đang phải đối mặt với nạn rác thải ngày một gia tăng thì cư dân ở làng Bangun, Đông Java, Indonesia đã tìm ra cách làm vừa kiếm thêm thu nhập, vừa góp phần vào việc xử lý, phân loại rác thải đó là “mở cửa” cho xe chở rác của một công ty sản xuất giấy tái chế và biến những cánh đồng màu mỡ của mình thành những lô phân loại rác.

Hiện tại, có hơn 60 % cư dân trong làng đã tham gia canh tác trên những “cánh đồng rác” và số người đăng kí vẫn không ngừng gia tăng. Chia sẻ về lý do lựa chọn công việc mới, một người dân cho biết:

"Nếu làm nông nghiệp, chúng tôi phải đợi ba tháng để có thể thu hoạch, nhưng nếu tôi phân loại rác, chúng tôi có thể kiếm tiền trong một ngày, hai ngày hoặc thậm chí một tuần".

Trung bình, một nông nhân có thể kiếm được từ 7-14 USD mỗi tuần từ việc nhặt giấy và nhựa và mỗi xe rác chở đến sẽ kiếm được 35 USD. Và số tiền kiếm được sẽ giúp họ trang trải cho chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng như chi phí cho nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu. Một người dân chia sẻ:

"Nếu tôi làm việc bằng cách phân loại rác, tôi có thể kiếm được khoảng 2,8-3,5 USD mỗi ngày. Nếu tôi chăm sóc những ruộng lúa này, chúng tôi chỉ có thể thu hoạch ba tháng một lần. Như vậy, chúng tôi có thể sử dụng tiền từ việc phân loại rác cho các chi phí hàng ngày và cũng để mua phân bón mà không cần phải vay tiền".

Mặc dù người dân nơi đây đã lựa chọn công việc này như một giải pháp để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. Nhưng cũng chính những việc làm đó đã góp phần chung tay cùng chính phủ giảm bớt gánh nặng rác thải, bảo vệ môi trường.

Indonesia đã phải vật lộn để đối phó với việc chất thải gây ô nhiễm từ các bãi rác khổng lồ ngấm ra các con sông và đại dương. Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Science, nước này là quốc gia gây ô nhiễm nhựa lớn thứ hai trên thế giới trong các đại dương./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục