Tiếng việt | English

Pháp ấn định thời điểm họp bàn về hòa bình Trung Đông vào 30/5

Ngày 21/4, Pháp thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp quốc tế vào ngày 30/5 tới nhằm cố khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông, với sự tham dự của khoảng 30 nước và tổ chức quốc tế.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault.
 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết mục đích của cuộc họp này nhằm chuẩn bị cho một hội nghị cấp cao quốc tế diễn ra vào nửa sau năm 2016, trong đó có sự tham gia của cả Israel và Palestine. 

Nhấn mạnh tới sự chia rẽ ngày càng sâu sắc giữa Israel và Palestine, Ngoại trưởng Ayrault khẳng định không còn giải pháp nào khác cho cuộc xung đột này ngoài việc thành lập hai nhà nước sống bên nhau trong hòa bình và an ninh, và cùng chia sẻ thủ đô Jerusalem.

Ông cảnh báo rằng các bên phải hành động trước khi quá muộn, trong bối cảnh chính phủ Israel ngày càng "mập mờ" về vấn đề giải pháp hai nhà nước và người Palestine ngày càng bị chia rẽ.

Theo một người phát ngôn Sứ quán Pháp ở Tel Aviv, cuộc họp ngày 30/5 sẽ dựa trên cơ sở kế hoạch hòa bình của Liên đoàn Arab năm 2002 vốn đã bị Israel bác bỏ. 

Mặc dù danh sách khách mời không được công bố, song cuộc họp dự kiến sẽ bao gồm các đại diện từ Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu, Liên hợp quốc, Liên đoàn Arab và các thành viên của Hội đồng Bảo an.

Paris đã thông báo sáng kiến về một hội nghị quốc tế hồi tháng 1/2016 nhằm thúc ép một thỏa thuận hòa bình giữa Israel-Palestine và đe dọa sẽ đơn phương công nhận nhà nước Palestine nếu đàm phán thất bại. 

Tuy nhiên, Ngoại trương Pháp Ayrault đã rút lại lời đe dọa hồi tháng trước, cho rằng Pháp sẽ không tự động công nhận nhà nước Palestine nếu sáng kiến của Paris thất bại. 

Chính quyền Palestine đã hoan nghênh sáng kiến của Pháp, trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ động thái này, cho rằng đề xuất của Paris không khuyến khích người Palestine nhượng bộ./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục