Tiếng việt | English

Pháp báo động vì số ca nhiễm Sars-CoV-2 tăng gấp đôi trong 1 ngày

Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố, Pháp đang đứng trước nguy cơ đại dịch khi trong ngày 27/2 đã có thêm 20 ca nhiễm virus Sars-CoV2.

Thông báo phát đi tối ngày 27/2 của Bộ Y tế Pháp cho biết, nước này đã phát hiện thêm 20 ca nhiễm virus Sars-CoV2 trong ngày, khiến tổng số ca nhiễm tại Pháp tăng gấp đôi chỉ trong 1 ngày.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trực tiếp đến thăm các y, bác sỹ
tại bệnh viện Pitié-Salpétrière ở thủ đô Paris. Ảnh: AFP

Trong số 20 ca nhiễm mới, có 12 trường hợp ở tỉnh Oise, cách thủ đô Paris hơn 60km về phía Bắc, nơi có một bệnh nhân tử vong cách đây 2 ngày còn 1 bệnh nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch. Số còn lại liên quan đến một ổ dịch ở vùng Haute-Savoie, miền Đông nước Pháp.

Các diễn biến này đang đặt chính quyền Pháp vào tình trạng báo động cao độ. Trong sáng 27/2, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã triệu tập một cuộc họp khẩn với tất cả các đảng phái chính trị và các nhóm nghị sĩ tại Pháp nhằm thống nhất phương châm hành động.

Trước khi lên đường sang Italia, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã trực tiếp đến thăm các y, bác sỹ tại bệnh viện Pitié-Salpétrière ở thủ đô Paris, nơi đang là tuyến đầu chống dịch.

Ông Macron tuyên bố, nước Pháp đang đứng trước một đại dịch: “Nước Pháp đang có một khủng hoảng lớn trước mắt, một dịch bệnh lớn đang sắp diễn ra. Tôi biết là một số nước đang bị ảnh hưởng nặng nề hơn nước Pháp nhưng chính vì thế, ở bất cứ thời điểm nào, cần phải tổ chức lại mọi việc và đối mặt với thách thức này một cách tốt nhất”.

Hiện tại, lo lắng lớn nhất của giới chức y tế Pháp là vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân nhiễm bệnh của hai bệnh nhân ở tỉnh Oise, trong đó có một người đã thiệt mạng.

Điều tra dịch tễ cho thấy hai người này không hề đến Trung Quốc, Italia hay các vùng dịch nào trên thế giới, cũng như không có các tiếp xúc đáng ngờ với các cá nhân có khả năng nhiễm bệnh.

Nghiêm trọng hơn, gần 200 y bác sỹ tại các bệnh viện ở Creil và Compiègne đã khám cho hai bệnh nhân này mà không hề phát hiện ra tình trạng nhiễm virus Sars-CoV2. Hiện cả 200 y bác sỹ này đã bị cách ly tại nhà.

Nhằm đối phó với nguy cơ rất cao về việc dịch Covid 19 sẽ bùng phát tại Pháp trong những ngày tới, chính quyền Pháp đã mở các đường dây nóng 24/24h để tư vấn công dân. Chỉ trong ngày đầu tiên đã có tới gần 50.000 cuộc gọi.

Pháp cũng đã quyết định mở kho dự trữ để cung cấp 15 triệu khẩu trang cho các cơ sở y tế và hiệu thuốc, trước tình trạng người dân Pháp bắt đầu đổ xô đi mua các khẩu trang và nước sát khuẩn vì lo ngại dịch bệnh./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục