Tiếng việt | English

Pháp mở trung tâm nhân đạo đầu tiên cho người tị nạn ở Paris

Được xây dựng ở phía Bắc thủ đô Paris và gần một nhà ga, trung tâm nhân đạo này có thể đón nhận từ 50 - 80 người/ngày, với sức chứa tới 400 người.

Nhà chức trách Pháp hôm qua (10/11) cho biết đã mở một trung tâm đón nhận tạm thời người di cư ở ngoại ô Paris, sau khi phá bỏ khu trại tị nạn ở Rừng Calais miền nam nước Pháp.

Trung tâm nhân đạo ở Paris do kiến trúc sư người Đức Walter Muller thiết kế.

Được xây dựng ở phía Bắc thủ đô Paris và gần một nhà ga, trung tâm nhân đạo này có thể đón nhận từ 50 - 80 người/ngày, với sức chứa tới 400 người và dự kiến sẽ tăng lên 600 người vào cuối năm nay. Điều đặc biệt là trung tâm này chỉ hoàn toàn dành riêng cho những đàn ông độc thân.

Trung tâm do kiến trúc sư người Đức Walter Muller thiết kế sẽ cung cấp đầy đủ những phương tiện cần thiết, kể cả chăm sóc về y tế cho người di cư. Ngoài ra, người di cư cũng sẽ được tư vấn các thủ tục xin tị nạn trước khi được chuyển giao đến một trung tâm tiếp nhận dài hạn tại các địa phương khác. Thời gian lưu trú tối đa cho mỗi người là 10 ngày.

Phát biểu sau chuyến thị sát, thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo nói: “Để suy nghĩ về tương lai, những người di cư cần phải có chỗ ăn, chỗ ngủ, nghỉ ngơi và cả kiểm tra y tế. Họ cũng cần được cung cấp những thông tin cơ bản nhất để có thể đưa ra một quyết định rõ ràng cho mình, dựa trên những gì có thể có được, cũng như những gì không thể nhận được”.

Theo thị trưởng Hidalgo, trung tâm nhân đạo này được mở ra là một cách để tránh phát sinh các lều lán tạm bợ trên các đường phố ở thủ đô Paris, trong khi chờ các giải pháp tiếp nhận dài hạn người tị nạn. 

Trước đó, ngày 26/10, chính quyền Pháp đã giải tỏa khu lán trại nhếch nhác ở Rừng Calais và sắp xếp tái định cư cho khoảng 6.000 người tị nạn tại hơn 450 trung tâm tiếp nhận trên khắp đất nước. Người di cư được tách thành 4 nhóm, phân chia theo gia đình, nam giới độc thân, trẻ em và những người dễ bị tổn thương./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục