Tiếng việt | English

Quân đội Myanmar cam kết hợp tác với Tổng thống mới

Cam kết hợp tác của quân đội với chính phủ của Tổng thống mới có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định tại Myanmar.

Quân đội Myanmar ngày 16/3 gửi lời chúc mừng Tổng thống vừa được bầu ông Htin Kyaw của Đảng Liên đoàn Quốc gia Vì dân chủ (NLD). Tuyên bố nêu rõ, quân đội sẽ hợp tác với ông Htin Kyaw và chính phủ trong việc đảm bảo quá trình phát triển, đoàn kết và ổn định đất nước.

Tổng thống vừa được bầu của Myanmar Htin Kyaw. (Ảnh: AFP)

Ông Htin Kyaw thuộc Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền hôm qua (15/3) được bầu làm Tổng thống mới của Myanmar trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang. Trong khi đó ứng cử viên do quân đội đề cử ông Myint Swe được bầu làm Phó Tổng thống thứ nhất và vị trí Phó Tổng thống thứ hai thuộc về ông Henry Van Thio - cũng là một ứng cử viên thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ.

Cam kết hợp tác của quân đội với chính phủ mới tại Myanmar có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định tại Myanmar. Hiện quân đội chiếm 25% số ghế trong Quốc hội và có quyền phủ quyết đối với mọi thay đổi Hiến pháp. Quân đội cũng giữ một số chức danh chủ chốt, bao gồm Bộ trưởng An ninh biên giới, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục