Tiếng việt | English

Sân bay Thẩm Quyến báo động đỏ, 200 chuyến bay bị hủy

Mưa lớn và chớp giật đã khiến hàng loạt chuyến bay bị hủy, trễ tại sân bay quốc tế Bảo An của Thâm Quyến, Trung Quốc.

Trang tin SCMP cho biết, tình trạng này đã bắt đầu từ ngày hôm qua, buộc cơ quan chức năng lần đầu tiên phải ban hành cảnh báo đỏ về hoãn chuyến trong năm nay.

Kể từ lúc nửa đêm đến 15h chiều nay, 21/3, có tổng cộng 201 chuyến bay đã bị hủy. Tuy nhiên, tình trạng đã dần được cải thiện trong chiều nay. Đến 15h, số chuyến bay bị trễ hơn hai giờ chỉ còn 29 chuyến, so với con số 53 chuyến chỉ cách đó hai giờ đồng hồ.

Sân bay đã cấm các máy bay hạ cánh từ 08h30 đến 10h30 vì thời tiết xấu và không đủ chỗ đáp, buộc các nhà chức trách sân bay phải nâng cảnh báo chậm chuyến từ màu cam sang màu đỏ - mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo bốn mức.

Hôm qua, hơn 100 chuyến bay đã bị trễ và nhiều hành khách bị mắc kẹt tại sân bay. 

Hình ảnh và video được đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy cảnh tượng hỗn loạn tại sân bay: hành khách và nhân viên cảnh sát xô đẩy nhau, các hộp cơm trưa rơi vãi trên sàn nhà, một số hành khách cố chặn một cửa lên máy bay bằng ghế...

Cảng vụ hàng không và các hãng hàng không đã phải sắp xếp chỗ ở cho 8.400 hành khách mắc kẹt tại sân bay.

Sân bay cũng kêu gọi các hành khách có chuyến bay dự kiến ​​cất cánh sau 8h sáng nay không tới sân bay.
Các sân bay khác ở đông nam Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì thời tiết xấu.

Đêm qua, sân bay quốc tế Bạch Vân của Quảng Châu đã phải nâng mức cảnh báo chậm chuyến sang màu cam. Tính đến 23h tối qua, 100 chuyến bay tại đây đã bị hủy và 68 chuyến bay bị chậm hơn một giờ đồng hồ.

Cảnh báo chậm chuyến tại các sân bay Thâm Quyến và Quảng Châu vẫn được duy trì đến 16h30' chiều nay. Mưa lớn ở phía đông nam Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục trong ngày mai.

Sân bay Thâm Quyến, sân bay đông đúc thứ năm của Trung Quốc, nổi tiếng vì chậm chuyến. Tháng 8 năm ngoái, cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc đã có xử phạt nghiêm khắc sân bay này vì chậm chuyến trên quy mô lớn, gây ra nhiều sự cố có ảnh hưởng đến đáng kể đến xã hội.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục