Tiếng việt | English

Saudi Arabia: Tướng lĩnh Liên quân chống khủng bố nhóm họp lần đầu

Đây cũng là cuộc họp cấp cao đầu tiên của lãnh đạo quân đội các nước thuộc Liên quân Hồi giáo chống khủng bố từ khi thành lập tháng 12/2015.

Ngày 27/3, Tham mưu trưởng quân đội 39 quốc gia thuộc Liên minh quân sự Hồi giáo chống khủng bố do Saudi Arabia lãnh đạo, đã nhóm họp lần đầu tiên tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Đây cũng là cuộc họp cấp cao đầu tiên của lãnh đạo quân đội các nước thuộc Liên quân Hồi giáo chống khủng bố kể từ khi tổ chức này thành lập hồi tháng 12 năm ngoái.

Chuẩn tướng Ahmed Al Assiri. Ảnh: AP

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Chuẩn tướng Ahmed Al Assiri, Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia nói rằng, việc thành lập Liên minh nhằm hoàn thiện các nỗ lực đã tiến hành trước đó trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Liên minh mới đang trong giai đoạn hình thành và các nước vẫn chưa đi vào thảo luận các vấn đề chi tiết.

Về tiêu chí hành động, Chuẩn tướng Ahmed Al Assiri khẳng định, Liên minh quân sự Hồi giáo chống khủng bố sẽ không can thiệp vào bất kỳ quốc gia thành viên nào, trừ phi có đề nghị chính thức từ quốc gia thành viên đó và phải phù hợp với Hiến chương LHQ. Ngoài ra, hành động của Liên quân cũng dựa trên nguyên tắc cùng tham gia phối hợp, chứ không có tính chất bắt buộc.

Liên minh quân sự Hồi giáo chống khủng bố do Saudi Arabia tuyên bố thành lập ngày 15/12 năm ngoái với 34 thành viên ban đầu, chủ yếu là các quốc gia A rập và Hồi giáo trong khu vực./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục