Tiếng việt | English

Tận diệt IS: Trọng tâm chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ Obama

Trong chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ, hai bên sẽ bàn về những nỗ lực chung để nhổ tận gốc chủ nghĩa cực đoan trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (21/4) đã tới thủ đô London, Anh bắt đầu chuyến thăm được xem là cuối cùng tới  Vương quốc  Anh trên cương vị Tổng thống. Cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ là trọng tâm các cuộc thảo luận dự kiến diễn ra hôm nay (22/4) giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron.


Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron trong một cuộc gặp. (Ảnh: AFP/Getty)

Trong một thông cáo trước thềm cuộc gặp, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố, sự tàn bạo của IS đã gây ra sự bất ổn và những nỗi đau không thể tưởng tượng được đối với người dân Syria, Iraq và nhiều nơi khác trên thế giới.

Vì thế, ông sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ Obama về những nỗ lực chung để nhổ tận gốc chủ nghĩa cực đoan trên toàn thế giới. Ông Cameron cũng một lần nữa khẳng định mối quan hệ “đặc biệt và bền vững” giữa Anh và Mỹ, cho phép giải quyết những thách thức chung toàn cầu và đảm bảo an ninh, thịnh vượng của nhân dân hai nước.

Trong khi đó, các nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết, chuyến thăm Anh lần này của Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng là nhằm khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với việc Anh tiếp tục là một thành viên của Liên minh châu Âu, 2 tháng trước khi Anh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này.

Đối với Mỹ, kịch bản nước Anh rời Liên minh châu Âu sẽ gây ảnh hưởng tới “mối quan hệ đặc biệt” giữa hai nước, cũng như đối với sự ổn định của Liên minh châu Âu./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục