Tiếng việt | English

Thủ tướng Anh Johnson yêu cầu tuyển cử sớm sau thất bại tại Nghị viện

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra yêu cầu này sau khi đa số nghị sĩ ủng hộ việc đưa dự luật về loại bỏ kịch bản Brexit ra bỏ phiếu trong ngày 4/9.

Với 328 phiếu thuận so với 301 phiếu chống, đa số nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu ủng hộ việc đưa dự luật về ngăn chặn kịch bản Brexit không thoả thuận ra bỏ phiếu trong ngày 4/9, tại Nghị viện Anh.
Đây là thất bại lớn đầu tiên của chính phủ Anh trong việc ngăn chặn Nghị viện Anh tiến hành bỏ phiếu về dự luật này, bất chấp trước đó Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có bài diễn văn dài để thuyết phục các nghị sĩ Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Politico

Ngay sau khi quyết định tiến hành bỏ phiếu dự luật được thông qua, ông Boris Johnson đã tuyên bố trước các nghị sĩ Anh rằng ông không chấp nhận dự luật này, cũng như sẽ không phải là người đến đề nghị EU gia hạn Brexit vào ngày 17/10. Vì thế, ông Boris Johnson đã lập tức tuyên bố đệ trình yêu cầu tổ chức một cuộc tuyển cử sớm.

Đáp lại lời đe doạ tuyển cử sớm từ Thủ tướng Anh Boris Johnson, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn tuyên bố đảng của ông sẽ không ủng hộ yêu cầu này, trừ khi dự luật về ngăn chặn Brexit không thoả thuận được thông qua trước tiên.

Lãnh đạo các đảng Dân chủ-tự do (Lib-Dem) là Jo Swinson và đảng Dân tộc Scotland, Ian Blackford cũng đưa ra tuyên bố tương tự, đồng thời chỉ trích việc ông Boris Johnson tuyên truyền rằng chính phủ của ông có thể đạt được thoả thuận Brexit với EU là hoang đường khi đến thời điểm hiện tại chính phủ Anh vẫn chưa công khai bất cứ đề xuất cụ thể nào với phía EU. Theo luật, nếu muốn tổ chức tuyển cử sớm, yêu cầu của ông Boris Johnson cần phải nhận được sự ủng hộ của 2/3 số nghị sĩ Anh, tức ít nhất là 434 phiếu.

Với các diễn biến trong ngày 3/9 tại Nghị viện Anh, khả năng dự luật chống Brexit không thoả thuận được bỏ phiếu thông qua trong ngày 4/9 là rất lớn bởi trong tối 3/9, đã có 21 nghị sĩ chống đối trong đảng Bảo thủ bỏ phiếu chống lại chính phủ của ông Boris Johnson.

Trên thực tế, ngay cả khi không có 21 nghị sĩ chống đối này, chính phủ của ông Boris Johnson cũng đã mất đi đa số ủng hộ tại Nghị viện Anh bởi trong chiều ngày 3/9, ngay trong thời điểm ông Boris Johnson phát biểu, một nghị sĩ đảng Bảo thủ là Phillip Lee đã quyết định từ bỏ đảng này để trở thành thành viên đảng Dân chủ-tự do (Lib-Dem).

Sự việc này khiến chính phủ của ông Boris Johnson chính thức đánh mất đa số ủng hộ tại Nghị viện Anh, do trước đó đa số này chỉ hơn đúng 1 người so với phe đối lập./.     

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục