Tiếng việt | English

Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer có thể bị xét xử

Tòa án tối cao Brazil sẽ cân nhắc yêu cầu mở phiên tòa chính trị xét xử Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer, truyền thông địa phương nước này đưa tin.

Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer có nguy cơ bị xét xử.

Theo tin tức từ TV Globo, thẩm phán Aurelio Mello nói rằng ông sẽ gửi yêu cầu để Tòa án Tối cao liên bang Brazil (STF) xem xét việc xét xử ông Temer. Ông Temer được cho là đang bị cáo buộc những tội danh tương tự như bà Dilma Rousseff, người vừa bị đình chỉ chức vụ để đối mặt với phiên luận tội ở Thượng viện. 

Ông Temer bị cáo buộc ban hành các sắc lệnh sửa đổi ngân sách quốc gia mà không được sự đồng ý của Quốc hội trong năm 2015 khi còn là Phó Tổng thống.

Ông Temer vừa nhậm chức Tổng thống lâm thời hôm 12/5, sau khi Thượng viện Brazil đình chỉ Tổng thống Dilma Rousseff để xét xử bà này trong vòng 6 tháng tới.

Với thông tin này, tình hình chính trị tại Brazil lại càng trở nên phức tạp hơn bởi trước đó, báo chí Nam Mỹ cũng đưa tin 12 trong tổng số 24 bộ trưởng trong thành phần nội các mới của ông Temer đang bị điều tra hay có cáo buộc liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras.

Cùng ngày, ông Rui Falcao, Chủ tịch Đảng Lao động của bà Rousseff, khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh nhằm loại bỏ Tổng thống lâm thời Temer và tố cáo việc lật đổ bà Rousseff là một cuộc đảo chính.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục